Bình luận bài thơ Khuyên thanh niên


Đề bài: Bình luận bài thơ khuyên thanh niên:

Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên.

Trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều câu nói hay và ý nghĩa nhằm răn đe và dạy dỗ con người. Nổi bật nhất trong những câu nói đó là câu của Bác Hồ khuyên răn thế hệ thanh niên Việt Nam:không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên.Đây là bài thơ tứ tuyệt hoàn chỉnh khi Bác đến thăm một tiểu đội xung kích và đã tặng cho tiểu đội ấy

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”

Đến với câu thơ đầu tiên thì chúng ta đã thấy được rằng trên đời này không có việc gì là khó cả, chỉ có lòng sắt đá và quyết tâm thì không gì là không thể làm được. còn ở câu thứ hai muốn nói rằng mọi khó khăn trên cuộc sống này cho dù có đến đâu thì chỉ cần chúng ta có sự quyết tâm thì sẽ làm nên. Lời thơ mà Bác làm nên thật giản dị và hồn hậu biết bao nhiêu. Chủ đề xuyên suốt toàn bài thơ là ý chí quyết tâm cho dù có khó khăn thì cũng sẽ vượt được qua. Còn hình ảnh đào núi và lấp biển là một ình ảnh ước lệ khái quát tượng trưng cho những công việc phi thường tưởng chừng như không thực hiện được. Bài thơ của Bác đã làm toát lên được một tinh thần triết lí giàu nhân văn cao cả: nếu như có ý chí, có nghị lực và giàu sự nỗ lực thì con người nhất định sẽ đạt được ước mơ của mình. Chân lí ấy thật giản dị và chân thành biết bao.

Lịch sử của đất nước đã có biết bao nhiêu tấm gương để nêu cao tinh thần chiến đấu vượt qua mọi chông gai thử thách. Đó còn là câu chuyện của chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành đã ra đi tìm đường cứu nước từ khi còn trẻ,chàng thanh niên đó đã phải chịu nhiều khó khăn gian khổ nhiều lúc tưởng chừng như cận kề với cái chết. Đó là quãng thời gian cực khổ nhất khi bị quân Tưởng bắt giam vào ngục tù nhưng cuối cùng đã vượt qua mọi gian khổ đi đến thắng lợi cuối cùng.

Vậy qua đó chúng ta phải hiểu được rằng là thanh niên không bao giờ bỏ cuộc, lùi bước mà hãy luôn vươn lên phía trước không ngại gian khó. Đó là một biểu tượng cao cả chúng ta cần phải học tập và noi theo. Đó còn là câu chuyện của chàng trai Nguyễn Ngọc Kí bị cụt cả hai tay, tưởng chừng như không làm được gì nhưng đối với anh, anh không từ bỏ và phó mặc ở đây. Vậy mà anh mặc kệ qua tất cả những lời chọc tức mình, bỏ qua những cơn chuột rút đau đến thắt quặn nhưng anh không hề nản lòng. Vẫn tập viết bằng chân và cuối cùng chàng trai ấy đã thành công trên con đường mà mình đã lựa chọn. Và tất nhiên còn rất nhiều những tấm gương đâu đây để chúng ta đáng phải học tập và noi theo.Những con người đó bằng chính thực lưc của mình đã vượt qua tất cả những khó khăn gian khổ để đi tới vinh quang, được xã hội công nhận.

Xem thêm:  Dàn ý Cảm nhận bài thơ Thuật Hoài của Phạm Ngũ Lão

Đối với chúng em thì chính những tấm gương và lời dạy đã động viên chúng em vượt qua những khó khăn gian khổ của cuộc sống để đạt được những thành tích tốt nhất có thể trong học tập và trong công việc.

Bên cạnh những thanh niên có ý thức và nghị lực vươn lên thì chúng ta cũng cần nhìn lại một số bộ phận thanh niên đang xuống dốc trầm trọng đã làm cho thể hệ cha ông phải quan tâm và lo lắng, đó là những thanh niên sống bất cần và không có lí tưởng, chưa làm đã nản chí,không chấp hành mọi nội quy của nhà trường và pháp luật đề ra.

Quay lại lời của Bác thì sự quyết chí ở đây phải đi đôi với thực hành chứ không phải là một lời nói suông. Hiểu được sâu sắc và thấm nhuần lời dạy của Bác, từ đó chúng ta phải biết tự vươn lên phía trước, phấn đấu và rèn luyện để xây dựng tươi đẹp nước nhà.

Nguồn: Kênh văn học

 

Bài viết liên quan