Bình luận câu nói: Tiền bạc là người đầy tớ trung thành và là người chủ xấu tính


Đề bài: Bình luận câu nói: Tiền bạc là người đầy tớ trung thành và là người chủ xấu tính


Thành công và tiền bạc là những gì mà con người chúng ta từ cổ chí kim đều muốn hướng đến ở trong cuộc sống. Sự ham muốn về tiền bạc của con người là vô cùng lớn lao. Chính vì thế cho nên nhiều khi nó dẫn tới những điều không hay khi chúng ta không biết cách để sử dụng đồng tiền đó. Ngẫm lâu vẫn thấy rằng ông cha ta nói đúng “Tiền bạc là người đầy tớ trung thành và là người chủ xấu tính”

Tiền bạc chính là một phương thức định giá cho giá trị hàng hóa vè dịch vụ. Tiền còn là loại giá trị để cho chúng ta có thể trao đổi được hàng hóa với nhau. Chính vì vậy cho nên nó rất quan trọng ở trong cuộc sống của con người, nhưng mà lòng tham không đáy đã gây ra những tiêu cực vô cùng to lớn. Đôi khi nguy hại hơn đó là con người lại trở thành nô lệ của nó. Đồng tiền có hai mặt, vừa là người đầy tớ trung thành lại vừa là một người chủ xấu tính. Câu tục ngữ trên muốn nói rằng chúng ta nên sử dụng đồng tiền thế nào cho hợp lí, hơn nữa cũng chú ý không được để mình phải làm nô lệ cho nó.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về tự tin và mất tự tin- Văn 12

Thứ nhất, khi chúng ta biết sử dụng đồng tiền đúng mục đích và vào những công việc có ý nghĩa thì nó giống như người đầy tớ trung thành. Bởi lẽ mới có câu “tiền bạc là người đầy tớ trung thành”.Khi chúng ta sử dụng nó thì nó phục vụ mọi nhu cầu và mục đích của chúng ta. Khi chúng ta muốn mua một món hàng nào đó thì chúng sẽ như người đầy tớ làm theo, phục vụ mục đích đó, rồi chúng ta mua thức ăn, nước uống, đồ chơi cho con cái … tất cả những thứ đó đều là chúng ta dùng tiền chân chính của mình để mua, những đồng tiền ấy phục vụ mọi nhu cầu của chúng ta khi chúng ta cần tới nó. Chính vì thế cho nên câu nói trên rất đúng đắn.

Những thứ tài sản chân chính đó là những thứ do chính chúng ta lao động mà kiếm được, đó là những tiền bạc trong sạch từ bàn tay chúng ta làm ra. Đó là người dân dầm sương dãi nắng làm ra lương thực thực phẩm như lúc,gạo để bán cho chúng ta, đó là nghề nhà giáo đứng trên bục giảng để dạy dỗ cho chúng ta nên người và cuối tháng nhận lương,đó đều là những nghề chân chính. Có như vậy mới thấy đồng tiền mà chính sức lao động của mình làm ra và do mình sử dụng vào những mục đích tốt thì nó sẽ trung thành với chúng ta.

Xem thêm:  Trên đường thành công không có vết chân của kẻ lười biếng

Cái gì cũng có hai mặt tồn tại, nếu chúng ta không biết cách sử dụng thì nó sẽ chi phối, từ người đầy tớ trung thành thì nó sẽ trở thành ông chủ của chúng ta, đó là một ông chủ xấu tính. Vậy thì tại sao lại như vậy? Trong câu nói này muốn nói lên sức mạnh của đồng tiền, khi lòng tham của con người vượt quá những gì mình đang có thì nó sẽ đi chiều người lại, con người sẽ trở thành nô lệ của đồng tiền. Có khi bạn bất chấp mọi thứ để kiếm ra tiền, để có thể có được nó. Đó không phải là nô lệ thì là gì bởi nó chỉ xứng đáng khi bạn kiếm ra nó bằng sự chân chính. Nếu như lòng tham của bạn cướp đoạt nó thì lúc này nó đang chi phối bạn, vì nó mà bạn có thể làm bất cứ chuyện gì bất hợp pháp, bạn không màng suy nghĩ và chỉ cần có nó ở trong tay.

Như vậy, một lần nữa chúng ta có thể thấy được rằng câu tục ngữ đó thực sự là rất đúng đắn, hơn nữa đối với thời đại ngày nay còn đúng đắn hơn. Chính vì thế cho nên qua câu nói này chúng ta hãy biết sử dụng đông tiền đúng với mục đích đúng đắn, làm được bao nhiêu thì chúng ta tiêu bấy nhiêu,không nên theo đuổi vì những đồng tiền bất lương mà hãy là ra bằng thực lực và bàn tay của mình.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ “Việt Bắc” của nhà thơ Tố Hữu

Nguồn: Bài văn hay

Bài viết liên quan