Bình luận câu nói: Tình thương là hạnh phúc của con người


Đề bài: Em hãy bình luận câu nói “Tình thương là hạnh phúc của con người”.

Bài làm

Tình cảm là yếu tố quan trọng nhất khu biệt loài người với loài vật. Con người là động vật bậc cao nhất có tình cảm, cảm xúc và biết thể hiện nó qua mọi hành động, thái độ dù là nhỏ nhất. Vậy tình cảm, tình thương yêu là gì? Có một quan niệm rất hay về vấn đề này: “Tình thương là hạnh phúc của con người”. Câu nói cũng là bài học về cách sống ý nghĩa của mỗi con người.

Hạnh phúc là khái niệm mà không ai có thể định nghĩa một cách hoàn hảo. Hạnh phúc là những cảm nhận, khám phá mới mẻ về những thứ trong cuộc sống. Hạnh phúc là được sống và tận hưởng đúng như bản thân mong muốn và yêu thích. Hạnh phúc phát hiện và có được những niềm vui, những giá trị giản đơn trong cuộc sống… Trong cuộc sống này có vô vàn thứ khiến ta thấy hạnh phúc và “tình thương” là một trong số đó.

Vậy “tình thương” là gì? Trong tiếng anh, tình thương là “love”, tức là gần như đồng nhất với tình yêu. Trong Từ điển Việt Nam, tình thương được giải nghĩa đơn giản là tình cảm của những người thương mến nhau. Như vậy, câu nói trên muốn khẳng định rằng: có được sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ của người khác dù là rất nhỏ thôi nhưng cũng đủ khiến cho ta hạnh phúc rồi!

Xem thêm:  Phân tích bài thơ "Lửa đèn” của Phạm Tiến Duật

binh luan cau noi tinh thuong la hanh phuc cua con nguoi - Bình luận câu nói: Tình thương là hạnh phúc của con người
Em hãy bình luận câu nói “Tình thương là hạnh phúc của con người”

Tình thương được biểu hiện rất đa dạng và nhiều mức độ, trong nhiều hoàn cảnh và mối quan hệ phức tạp. Tình thương ở mức độ cao nhất là tình yêu. Tình yêu của những người ruột thịt; tình yêu thầy cô, bạn bè; tình yêu bạn khác giới; tình yêu quê hương, đất nước hay tình yêu giống nòi… Tình thương ở mức độ thấp hơn là sự quan tâm cần thiết. Là tình thương của bác sĩ với bệnh nhân, là tình thương của cô giáo với học trò… Đôi khi, tình thương chỉ là sự giúp đỡ tối thiểu, giống như anh thanh niên kia giúp bà cụ qua đường hay cô bé học sinh chia cho ông ăn xin nửa miếng bánh mì ăn sáng…

Khi nhận được tình thương dù là nhỏ nhất của người khác, bạn sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc. Đơn cử như việc tham gia tình nguyện. Tôi đã từng ngấn lệ khi thấy cảnh cả đoàn tình nguyện chia tay người dân nghèo trong nước mắt. Buổi chia tay đó họ đã khóc, khóc vì thấy hạnh phúc khi được sẻ chia dù sự giúp đỡ ấy chẳng đáng là bao. Vì thế, hãy cứ mở rộng cánh của trái tim và mang tình yêu đến với mọi người.

Và có lúc, tình thương tạo nên những điều kì diệu còn hơn cả những giọt nước mắt hay sự cảm động. Hầu như các bạn đều biết đến nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao đều sẽ hiểu được ngay vấn đề. Chi tiết Chí Phèo trở thành người lương thiện là một trong những điều rất đáng đặt dấu hỏi chấ. Nhờ đâu mà Chí từ “con quỷ dữ” lại muốn “làm người lương thiện”? Nhờ Thị Nở ư? Câu trả lời đầy đủ là nhờ tình thương của Thị Nở. Cái “tình thương” mà Chí Phèo khao khát có được trong những ước mơ nhỏ nhoi thuở bé. Do đó, sau khi tạo ra hạnh phúc, tình thương có tác dụng cải tạo xã hội. Từ tình thương tạo ra hạnh phúc, đó chỉ là hành trình, còn cái đích của tình thương tạo nên, chính là xã hội ngày càng tốt đẹp. Chẳng thể mà dân ta mới được độc lập, tự do, hạnh phúc đó sao. Dễ hiểu thôi, Nhờ có sự đòan kết một lòng mà tất thảy quân và dân ta dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài ba của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà mọi thế lực xâm lăng cường bạo tới đâu đều phải “quay đầu” về nước. Tình thương góp phần tạo nên một dân tộc biết “nâng đỡ kẻ khác trên đôi vai của mình” (Nam Cao). Tình thương giúp con người chia sẻ và thấu hiểu nhau hơn. Thiếu tình thương, xã hội sẽ trở nên vô cảm và đi tới sự diệt vong.

Xem thêm:  Chứng minh tình thương là hạnh phúc của con người

Tuy nhiên, có những lúc tình thương không tạo ra hạnh phúc, bởi đó là tình thương sai chỗ. Bài học về nàng Mị Châu đặt “trái tim lầm chỗ” dẫn tới mất nước vẫn còn đó đấy thôi. Còn trong hiện thực, bạn tưởng rằng bạn mua năm nghìn tăm hay mười nghìn tăm của những người bán tăm dạo là đang ủng hộ người mù, người khuyết tật? Không, bạn đang tiếp tay cho những kẻ lừa đảo có tổ chức. Xin nhắc nhở rằng, hãy biết thương yêu, giúp đỡ đúng người và đúng lúc, đúng chỗ. Hãy trao tình thương một cách tỉnh táo và có văn hóa. Chỉ có như vậy, tình thương đó mới không bị lợi dụng trở thành lợi ích cho những kẻ gian xảo, giả dối.

Tương tự như câu nói trên, có nhiều quan điểm khác cũng khá giống: “Nếu có một gia vị làm tăng thêm hơi ấm và ý nghĩa trong cuộc sống… đó chính là tình yêu thương. Nếu có một tình cảm thiêng liêng giúp chúng ta vượt qua bao khó khăn, thử thách đó chính là tình yêu thương”. Sống có tình thương chính là biết sống đẹp. Cho nên, đừng bao giờ “tiết kiệm” tình thương yêu mà hãy cùng nhau chia sẻ để hạnh phúc đó được nhân lên gấp bội, để thế giới này trở nên ngọt ngào và ấm áp tình người hơn.

Hoài Lê

Bài viết liên quan