Bình luận câu tục ngữ: Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ


Đề bài: Bình luận câu tục ngữ: Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ


Tinh thần yêu thương của một tổ chức cộng đồng hay là cả một xã hội là truyền thống đẹp và quý báu của nhân dân ta từ ngàn đời xưa cho tới nay. Bàn về vấn đề này thì có rất nhiều câu ca dao khuyên con người chúng ta phải biết yêu thương giúp đỡ lẫn nhau để cùng vượt qua được mọi khó khăn gian khổ của cuộc sống. Vấn đề này luôn được thầy cô và cha mẹ nhắc nhở từ khi chúng ta còn bé nhỏ qua câu tục ngữ “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”.

Trước hết khi chúng ta muốn tìm hiểu sâu xa về câu tục ngữ này thì chúng ta chúng ta cần phải hiểu được bản chất thực sự câu nói này và nó có ý nghĩa như thế nào. Ngựa là một loài động vật sức khỏe và ăn cũng rất nhiều, thức ăn của chúng chủ yếu là ăn cỏ. Còn tài là máng lợn hoặc là cái chuồng của con ngựa. Và ở đây tàu được hiểu là chuồng ngựa. Khi một con ngựa ở trong đoàn bị ốm không ăn được cỏ, bỏ ăn thì cả đàn đó cũng không muốn ăn gì chỉ mong bạn mau khỏe lại để có thể chơi đùa với nhau. Và dân gian chúng ta đã mượn hình ảnh chú ngựa để nói về lên sự chia sẻ cảm thông sâu sắc, có tinh thần tương thân tương ái quan tâm của một tập thể tới một cá nhân ở trong xã hội.

Xem thêm:  Nghị luận văn học về hành động trả thù của Tấm

Trong cuộc sống thì ai cũng thường hay gặp phải những khó khăn trong cuộc sống. Đó là sự quan tậm của một tập thể trước hết phải nói tới đó là anh chị, cha mẹ của chúng ta, khi chúng ta khó khăn thì họ ở bên động viên an ủi, làm cho chúng ta cảm thấy tự tin hơn ở trong cuộc sống. Đó cũng là sự quan tâm của một tập thể đối với một người bạn ở trong lớp khi bạn ấy gặp khó khăn.

Qua đây thì chúng ta có thể mở rộng sự đoàn kết đó ra cả một cộng đông, ý thức đoàn kết lại với nhau chư không phải là dừng lại một tập thể. Suy rộng ra đó là ai cũng cần được có một cuộc sống hạnh phúc ấm no vì thế cho nên hãy cùng nhau xây đắp cuộc sống đó.

Ngoài ra thì câu ca dao này còn lê án những người sống vô tâm vô cảm không có sự hòa hiếu yêu thương đồng loại, san sẻ tình cảm đó. Nếu như trong một đất nước mà không có sự đoàn kết yêu thương lẫn nhau thì rồi sẽ ra sao? Chúng ta thấy được một tinh thần đoàn kết ở trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, giành được chiến thắng để rồi có được sự độc lập,hạnh phúc như ngày hôm nay. Trong tình hình đất nước như hiện nay thì chúng ta càng cần lắm những cánh tay, những sự đoàn kết cùng nhau hướng tới biển đảo bảo vệ tổ quốc, giữ gìn đất nước chúng ta.

Xem thêm:  Màu sắc nam bộ trong truyện Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Nếu như chúng ta không có sự yêu thương chia sẻ nhau và chỉ biết đến mình thì cuộc sống này thực sự tẻ nhạt và không hề có một ý nghĩa gì nữa. Lúc đó thì kể cả niềm vui hay là nỗi buồn cũng không biết để có thể san sẻ cùng ai được.

Tình cảm cộng đồng sẽ giúp chúng ta vượt qua được những khó khăn ở trong cuộc sống này, để có thể hướng tới cái ấm no hạnh phúc hơn. Bên cạnh đó thì chúng ta cũng cần phải phê phán những thói dửng dưng trước những nỗi đau của người khác. Chúng ta còn thấy thất vọng hơn khi sự yêu thương đoàn kết đó xuống dốc, đó là khi một người bị tai nạn ở giữa đường, không một ai mảy may đưa đi cấp cứu hay một cú điện thoại gọi cho xe cứu thương mà họ đứng tụm lại để chỉ trò và nhìn nhau. Đó là một bộ phận làm mất tinh thần đoàn kết giúp đỡ người khác.

Chúng ta hãy biến lời nói thành hành động, đó là giúp đỡ, yêu thương đoàn kết lẫn nhau trong cuộc sống này. Cho dù là việc nhỏ nhất thì cũng có thể góp được thành việc to lớn hơn. Những việc làm của các bạn có thể lan rộng ra toàn đất nước và cả thế giới.

Câu tục ngữ “một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ” luôn luôn là một lời dạy triết lí mãi muôn đời sau. Chính vì thế chúng ta hãy luôn biết để quan tâm, để yêu thương đùm bọc đối với những người xung quanh và cao hơn đó là ý thức đoàn kết cả một cộng đồng dân tộc.

Xem thêm:  Phân tích nghệ thuật mô tả các pho tượng của Huy Cận trong bài thơ "Các vị La Hán chùa Tây Phương"

Nguồn: Bài văn hay

Bài viết liên quan