Cảm nghĩ về bài Rằm tháng giêng


Đề bài: Cảm nghĩ về bài Rằm tháng giêng

Khi nhắc dến dân tộc Việt Nam độc lập tự do hôm nay, không mấy ai quên đựơc công lao của người. Người là một vị lãnh tụ vĩ đại, là một danh nhân văn hoá thế giới và còn là một nhà thơ lớn nhà thi sĩ yêu trăng. Bác dã dể lại cho thơ văn Việt Nam rất nhiều tác phẩm trong đó có bài '' Rầm tháng giêng ''. NĂm 1948 trên chiếc thuyền nhỏ neo giữa dòng sông ở chiến khu Vịêt Bắc oanh liệt. Bác đã cùng Trung ương Đảng mở cuộc họp về tình hình quân sự kháng chiến chống Pháp ( 1947 – 19448 ). Khi cuộc họp kết thúc thì đêm đã khuya. Trăng rầm toả sáng khắp mặt đất lan toả trên dòng sông bao la. Cảnh sông núitrong đêm trăng càng trở nên hùng vĩ và thơ mộng. Trước cảnh đẹp của thiên nhiên và của đêm trăng thơ mộng. Trước những cãnh đẹp tuyệt vời ấy Bác đã ứng khẩu thành thơ:

Kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên.

Xuân giang xuân thuỷ tiếp xuân thiên.

Yên ba thâm sứ đàm quân sự.

Dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền.

Về sau nhà thơ Xuân Thuỷ dịch bài thơ ra tiếng Việt thể lục bát. với tên là " Rầm Tháng Giêng ". Bản dịch diển tả gần hết ý thơ trong nguyên tácvới nội dung biểu hiện tính yêu thiên nhiên tha thiết và lòng yêu nước của Bác.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về người cha thân yêu

trang+ram+thang+gieng1 - Cảm nghĩ về bài Rằm tháng giêng

Ở bài " Cảnh Khuya " Bác tả dêm trăng rừng Việt Bắc thì bài này cảnh trăng được Bác tả trên sông nước hùng vĩ:

Rằm xuân lòng lọng trăng soi

Sông xuân nước lần màu trời thêm xuân

Vầng trăng tròn toả sáng bát ngát khắp nơi bầu trời mặt đất đều lồng lộng ánh trăng. Khung cảnh mênh mông tưởng dường như sông nước tiếp liền với bầu trời " sông xuân nước lẫn bầu trời thêm xuân". Vạn vật đều mang sắc xuân, Sông xuân, nước xuân, trời xuân giao hoà cới nhau tạo nên một khung cảnh tràng dầy sức sống làm náo nức lòng người. Điệp từ xuân lập lại nhiều lần tạo nên không khí vui tươi của cảnh trăng rầm:

Giữa dòng bàn bạc việc quân

khuya về bát ngát trăng ngân dầy thuyền.

Trên một chiếc thuyền nhỏ giữa chốn mịt mù khói sóng. Bác cùng các vị lãnh đạo Trung ương Đảng bàn việc quân, việc nước. bu6ồi dầu cu6ỗc kháng chiến dầy giang khổ biết bao? Tuy vậy BÁc vẫn ung dung, thư thả.Buổi họp kết thúc vào lúc nữa đêm. Trăng tròn treo giữa trời ( nguyệt chính viên ) ánh trăng đang loà sáng khắp mọi nơi. Cảnh sông nước trong đêm càng trơ nên thơ mộng. Dòng sông nước biến trỏ thành dòng sông trăng và con thuyền nhỏ dường như chở dầy trăng tuyệt dẹp tâm hồn Bác lâng lâng bạn tri âm muôn đời. Hình ảnh con thuyền nhỏ chở dầy ánh trăng trên sông vô cùng lãng mạng àa sâu sắc. Chắc có lẽ Bác đã có một phong thái ung dung, tự tại, lac quan mãnh liệt nên Bác đã tạo ra đươc hình tượng nghệ thuật độc đáo trong hoàn cảnh đặc biêt.

Xem thêm:  Bình giảng 8 câu thơ đầu trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Bài " Rầm tháng giêng với âm sắc sâu lắng, tười vui đem lại cho người đọc cảm hứng thanh cao, trong sáng. Bài thơ là một dẫn chứng cho thấy Bác là vị lãnh tụ cách mạng tài ba, vùa là một thi sĩ có trái tim vô cùng nhạy cảm. Qua bài thơ cho chúng tôi học được tinh thần lạc quan và phong thái ung dung bình tỉnh ở Bác.

Nguồn Edufly

Bài viết liên quan