Cảm nhận của em về bé Hồng qua chương “Trong lòng mẹ” – “Những ngày thơ ấu” của Nguyên Hồng


Cảm nhận của em về bé Hồng qua chương “Trong lòng mẹ” – “Những ngày thơ ấu” của Nguyên Hồng

Hướng dẫn

Cảm nhận của em về bé Hồng qua chương “Trong lòng mẹ” – “Những ngày thơ ấu” của Nguyên Hồng

Bài làm

Nguyên Hồng là nhà văn có nhiều đóng góp quan trọng cho nền văn học hiện đại của Việt Nam ta. Văn của ông thường chú trọng đến yếu tố chân thực và sâu sắc. Và một trong những tác phẩm nổi bật của ông chính là cuốn tự truyện “ Những ngày thơ ấu”, tác phẩm miêu tả chân thực nhất về cuộc đời của ông, Trong đó, chương “ Trong lòng mẹ” là một chương để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong lòng người đọc, khi đã khắc họa được rõ nét những ký ức tuổi thơ của tác giả Nguyên Hồng.

Cậu bé Hồng hiện lên trong tác phẩm là cậu bé sinh ra đã rất bất hạnh, nhưng tuổi thơ của cậu lưu giữ rất nhiều những hình ảnh đẹp về người mẹ của mình. Sự bất hạnh của cậu bé từ khi sinh ra, đó là sự mất mát, thiếu thốn tình cảm của những người thân yêu. Cha mất sớm, mẹ của cậu vì không chịu được sự tủi cực, hắt hủi của họ hàng bên nội nên đã phải bỏ xứ mà đi. Cậu bé mồ côi đáng thương đã in sâu hình ảnh của người mẹ trong tâm trí, ngày đêm thương nhớ người mẹ của mình.

Tuổi thơ của cậu bé, dù không được may mắn như những đứa trẻ khác, nhưng cậu vẫn rất thương yêu mẹ của mình. Cậu sinh ra đã thiếu thốn tình cảm, gia đình không êm ấm. Cha thì nghiện ngập rồi chết rục bên bàn đèn thuốc phiện. Mẹ của cậu đau đớn bỏ đi. Rồi cậu bé phải sống với người cô ruột, những mong sẽ được thương yêu nhưng mỗi ngày đều phải sống cùng với những lời nhiếc móc, miệt thị, xúc phạm đến người mẹ của mình. Tâm hồn non nớt của một đứa trẻ ít nhiều cũng sẽ chịu tổn thương, vậy nhưng có một thứ không thay đổi, đó là tình cảm Hồng dành cho mẹ của mình. Tình yêu thương đó vượt qua tất cả những lời dèm pha, những lời nói không tốt của người cô xấu xa hòng chia cắt tình cảm mẹ con cậu. Tình cảm đó có lẽ xuất phát từ trái tim của cậu bé. Cậu bé yêu thương mẹ, cùng nỗi nhớ thương không nguôi đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Đó là khi cậu bé không thể kìm nén được cảm xúc mà cất tiếng gọi: Mợ..mợ ơi… khi thấy người mẹ của mình trở về. Cậu bé được mẹ ôm vào lòng, vỗ về, âu yếm như khi còn nhỏ, thật hạnh phúc, thật đẹp biết bao. Tất cả đã khắc sâu vào tâm trí, trở thành những kỷ niệm đẹp đẽ nhất trong ký ức về tuổi thơ của tác giả.

Xem thêm:  “Thơ trước hết là cuộc đời, sau đó mới là nghệ thuật” Anh chị suy nghĩ như thế nào về ý kiến trên?

Đoạn trích “ Trong lòng mẹ” thật sự đã chạm đến trái tim người đọc. Những tình cảm chân thật, sâu sắc của tác giả dành cho người mẹ, đã cho ta cảm nhận được rằng, tình mẫu tử là điều thiêng liêng nhất, không gì có thể chia cắt được dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Theo Khotangvan.com

Bài viết liên quan