Dàn ý thuyết minh về bánh chưng món ăn dân tộc


Dàn ý thuyết minh về bánh chưng món ăn dân tộc

Bài làm

I. Phần mở bài: Nêu vài nét về bánh chưng

Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về người người là nô nức sắm sửa chuẩn bị những món ăn Tết để chiêu đãi bạn bè, người thân. Trong đó bánh chưng là món ăn dân tộc không thể thiếu, bánh chưng có lịch sử lâu đời và trở thành nét ẩm thực quan trọng của người Việt.

II. Phần thân bài

Nguồn gốc của bánh chưng

– Vua Hùng thứ 6 tổ chức cúng tổ tiên, yêu cầu các con phải dâng lên tổ tiên những món ngon vật lạ.

– Lang Liêu được thần mách bảo tạo ra bánh chưng, bánh giầy để dâng vua.

– Từ đó đến nay đã hàng ngàn năm nhưng bánh chưng vẫn được lưu giữ và nhân dân thường nấu bánh chưng thờ cúng tổ tiên mỗi dịp Tết.

Hướng dẫn cách làm bánh chưng

– Nguyên liệu chính: nếp, lá dong, thịt, đậu xanh

+ Nếp chọn những hạt chắc, tròn.

+ Đậu xanh nên chọn loại có màu vàng đẹp để làm nhân bánh chưng.

+ Lá dong cần phải tươi, gân chắc, không bị rách. Lá dong ảnh hưởng trực tiếp đến độ ngon của bánh chưng.

+ Thịt: chọn loại thịt ba chỉ hoặc thịt nạc, thịt thường được xay nhuyễn trước khi làm nhân.

– Gói bánh

+ Thường dùng khuôn để gói bánh chưng cho đẹp.

+ Khéo léo gấp 4 góc lá dong lại, bên trong gồm có nhân (đậu, thịt, nếp).

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Tức cảnh Pác Bó của Hồ Chí Minh

+ Dùng dây để gói bánh chưng lại, dây giúp nhân bên trong không bị xê dịch trong quá trình nấu bánh.

– Nấu bánh chưng

+ Tùy theo số lượng mà chuẩn bị nồi to hay nhỏ.

+ Đổ nước vào nồi, cho bánh chưng vào và nấu bằng củi trong thời gian từ 6 đến 10 tiếng.

+ Phải nấu lâu để bánh chưng chín đều và ngon hơn.

– Trang trí

+ Bánh chưng sau khi chín nhẹ nhàng gỡ bánh. Cắt bánh cho ra đĩa.

+ Ăn kèm bánh chưng với nước chấm hoặc một số món khác như củ hành muối, dưa món….

– Dùng bánh chưng để làm gì?

+ Những chiếc bánh đẹp thờ cúng trên bàn thờ tổ tiên.

+ Bánh chưng đãi khách đến nhà hoặc làm quà biếu.

+ Dùng ăn trong nhà trong những ngày Tết.

– Ý nghĩa bánh chưng

+ Món ăn truyền thống dân tộc, tượng trưng cho sự tròn đầy và hạnh phúc trong năm mới.

+ Đề cao nền văn minh lúa nước và sự biết ơn đối với tổ tiên.

III. Phần kết bài Nêu vị trí của bánh chưng món ăn dân tộc trong những ngày Tết.

Dịp Tết nhà nào cũng có nồi bánh chưng tượng trưng cho sự tròn đầy, sum họp, ấm áp của những người con học tập, làm việc xa nhà. Tết có bánh chưng cũng thể hiện sự biết ơn đối với tổ tiên, thế hệ đi trước.

Bài viết liên quan