Đáp án đề 33 – Bồi dưỡng học sinh giỏi Tiếng Việt 5


Đáp án đề 33 – Bồi dưỡng học sinh giỏi Tiếng Việt 5

Hướng dẫn

Tả cảnh đẹp em từng đến cảm thấy thích thú

1. – 5 từ láy thường chỉ giọng nói, cách nói của trẻ em, VD: bập bẹ, thỏ thẻ, nũng nịu, nằng nặc, ngọng líu ngọng lô,…

– Đặt câu, VD:

+ Bé Hà mới bập bẹ được mấy tiếng: “ba… má… bà…”.

+ Hễ thấy ba tôi dắt xe ra cửa là bé Minh lại nằng nặc đòi đi theo.

2. a) Viết lại 4 câu có sử dụng dấu ngoặc kép:

“Rỉ rào, rì rào, con mèo nào mới về thế?”

“Rì rào, rì rào, chú bé leo lên đây nào!”

“Rì rào, rì rào, ừ chú trèo khá đấy!”

“Ấy, ấy! Chú làm xước cả mình tôi rồi, để vuốt sắc mà bắt chuột chứ!”

b) Đặt câu có dùng dấu ngoặc kép để đánh dấu lòi nói trực tiếp hoặc ý nghĩ của nhân vật, VD: Mẹ cười và bảo tôi: “Con thích lầm nhiều nghề thì tốt nhưng trước hết phải học cho giỏi đã!”. (Hoặc: Tôi băn khoăn suy nghĩ: “Mình làm như thế này là đúng hay sai?”)

Đặt câu có dùng dấu ngoặc kép để đánh dấu những từ ngữ có ý nghĩa đặc biệt, VD: Vì Hùng rất tài bắt dế nên bọn tôi tôn cậu ta làm “tướng dế”. (Hoặc: Cả lớp hay gọi đùa Dung là ”hoa hậu đậu ” vì nó làm gì cũng vụng về, hỏng việc.)

3. Tham khảo:

Xem thêm:  Soạn bài lớp 11: Luyện tập về lập luận phân tích xã hội

Qua đoạn thơ, người cha muốn nói với con: khi lớn lên và từ giã thời ấu thơ, con sẽ bước vào cuộc đòi thực có nhiều thử thách nhưng cũng rất đáng tự hào. Để có được hạnh phúc, con phải rất vất vả, khó khăn vì phải giành lấy hạnh phúc bằng lao động, bằng đôi tay và khối óc của chính bản thân mình (không giống như hạnh phúc tìm thấy dễ dàng trong các truyện đời xưa, nhờ sự giúp đỡ của ông Bụt, bà Tiên,…). Nhưng, hạnh phúc mà con giành được trong đòi thực sẽ thật sự là của con (do chính bàn tay và khối óc của con làm ra), sẽ đem đến cho con niềm tự hào kiêu hãnh.

4.

1. Xác định yêu cầu: Tả cảnh đẹp ở một nơi em đã từng đến thăm và cảm thấy thích thú.

Chú ý: Nên chọn tả về cảnh đẹp (danh lam thắng cảnh) ngoài địa phương em, nơi em đã từng đến thăm và cảm thấy thích thú (vì vẻ đẹp mới lạ, vì sự hấp dẫn kì thú,…).

2. Tìm ý, lập dàn bài. (Tham khảo thêni về dàn bài tả cảnh đã luyện tập ở Đề 1, hoặc nội dung gợi ý trong SGK Tiếng Việt 5, tập hai, trang 134)

3. Tham khảo

* Tả núi Bà Đen

Người ta bảo núi Bà Đen là một thắng cảnh của miền sơn cước Tây Ninh, thật không phải quá đáng!

Những buổi bình minh, mặt trời còn bẽn lẽn núp sau sườn núi, phong cảnh nhuộm những màu sắc đẹp lạ lùng. Hòn núi từ màu xám xịt đổi ra màu tím sẫm ; từ màu tím sẫm đổi ra màu hồng ; rồi từ màu hồng lần lần đổi ra màu vàng nhạt. Cho đến lúc mặt trời chễm chệ ngự trị trên chòm mây, ngọn núi mới trở lại màu xanh biếc thường ngày của nó.

Ngoài cánh rừng sâu và núi cao, núi Bà Đen còn chứa bao nhiêu là kì quan và di tích: nào gót chân Phật trên thạch bàn ; nào suối vàng, hang gió ; nào điện thờ cổ kính, uy nghi. Đâu đâu củng có thơ đề, phú vịnh của khách thập phương vãng lai…

* Tả cảnh ở Đà Lạt

Đà Lạt là một trong những nơi nghỉ mát nổi tiếng vào bậc nhất ở nước ta. Đà Lạt phảng phất tiết trời của mùa thu với sắc trời xanh biếc và không gian khoáng đãng, mênh mông, quanh năm không biết đến mặt trời chói chang mùa hè. Đà Lạt giống như một vườn lớn với thông xanh và hoa trái xứ lạnh. Những vườn lê, táo,… trĩu quả, những vườn su hào, xà lách, cải bắp mơn mởn nối liền với thảm cỏ xanh trải nghiêng dưới chân núi đến những rừng thông hoa lá màu xanh mượt mà bất tận…

Giữa thành phố có hồ Xuân Hương, mặt nước phẳng như gương phản chiếu sắc trời êm dịu. Hồ Than Thở, nước trong xanh, êm ả, có hàng thông bao quanh reo nhạc sớm chiều. Rừng mát rượi bóng thông, cỏ xanh mềm dưới chân như thảm trải. Ra xa phía nam thành phố thì gặp suối Cam Ly. Thác xối ào ào tung bọt trắng. Bên bờ suối, những thân cây nghiêng mình loà xoà lá biếc soi gương nước.

(Tiếng Việt 3, tập một, 2000)

Xem thêm:  Em hãy bày tỏ tình cảm của mình đối với một kỉ vật thời thơ ấu

Xem thêm Đề 33 – Đề bài luyện tập – Bồi dưỡng học sinh giỏi Tiếng Việt 5 tại đây

Theo Khotangvan.com

Bài viết liên quan