Em hãy miêu tả cảnh cơn mưa cuối mùa


Em hãy miêu tả cảnh cơn mưa cuối mùa

Hướng dẫn

Đề bài: Em hay mieu ta canh con mua cuoi mua – Bài viết của một học sinh trường Trung Học Cơ Sở Lê Quý Đôn hay nhất do Khotangvan.com chọn lọc em hãy tả cơn mưa cuối mùa – văn mẫu lớp 6

Mở bài: Giới thiệu về cảnh cơn mưa cuối mùa

Trời bây giờ đã sang những ngày đầu tháng 10, cái gió heo may của mùa thu như nhườn chỗ cho cái lạnh se sắt hơn của mùa đông. Vậy là cũng đã đến lúc thời tiết giao mùa. Mùa thu đang dần dần chuyển mình, nhường vị trí cho mùa đông lạnh giá. Người ta gọi cái thời điểm này là đầu đông – cuối thu. Thiên nhiên cũng thay đổi vào cái đợt cuối thu này. Những cơn mưa không còn ồn ào rào rạt như ngày đầu mùa ồn ã nữa, từng cơn mưa âm thầm hắt hiu. Những cơn mưa cuối cùng của mùa thu như lời tạm biệt nàng thu.

Thân bài: Miêu tả cảnh cơn mưa cuối mùa

Mưa mùa thu vốn không ồn ào náo nhiệt và tinh nghịch như những cơ mưa rào mùa hạ. Cơn mưa mùa thu nhẹ nhàng và bình thản, những cơn mưa càng hiền lành vào cái độ cuối thu này. Nhưng dường như mưa dai dẳng hơn và quyến luyến hơn vì mưa hoài không dứt, có những ngày mưa từ sáng đến tận đêm vẫn không tạnh.

Cơn mưa mùa thu ghé đến từ sáng sớm, không có một dấu hiệu nào báo trước. Không có những cơn giông cuốn gió bụi mù, không có những tiếng sấm đì đoàng, những vạch chớp rạch ngang trời. Mưa cuối mùa thu ghé đến bất chợt. Chỉ là ngày hôm đó trời cuối thu không còn trong xanh vời vợi nữa, bầu trời mang cái vẻ u buồn xam xám và một cơn mưa đổ xuống.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về lí tưởng sống của con người văn 10

Những giọt mưa hắt hiu dai dẳng trên ô cửa sổ. Mưa giăng kín trời bằng những hàng dài nước mỏng manh. Cơn mưa rơi xuống hồ nước, tạo nên những vòng tròn nhỏ rồi loang ra to dần, to dần và cuối cùng tan vào trong không trung. Những cơn mưa cuối mùa thường chậm rãi và buồn hơn. Có lẽ cơn mưa cuối mùa thu cũng vậy, từng đợt mưa nối tiếp nhau, lúc thưa lúc mau, lúc ồn ào lúc bình lặng. Giọt mưa mát lành tan trong cái không khí lạnh của những ngày cuối thu.

Mùa thu khóc rã rời lá đổ Xót xa lòng ngôi mộ thời gian Sầu thu giọt xuống chứa chan Xoay xoáy vàng lá mưa chan rối nhàu…

Sự vật cuối thu cũng đã mang một màu úa tàn để chuẩn bị cho một mùa đông ấp ủ sự sống. Mưa không tưới tắm cho muôn vật nữa, mưa đến như những lời từ biệt. Cơn mưa rơi xuống cây lộc vừng đang mùa đổi lá, những chiếc lá vàng, lá khô già cỗi gặp cơn mưa rơi xuống đất. Mặt đất phủ đầy những lá vàng. Rồi những chiếc lá đó theo dòng nước mưa, cuốn đến một nơi xa xôi nào đó. Ngọn cỏ khô thỉnh thoảng rung mình trong cơn mưa cuối thu, giàn hoa giấy đỏ hồng thì vẫn vui thích đón chờ những cơn mưa rung rinh cành lá.

Dường như cơn mưa cuối mùa thu không khiến con người ta vội vàng khẩn trương thu dọn mọi thứ như cơn mưa rào mùa hạ. Mọi người thản nhiên đón vào cơn mưa nhẹ nhàng đó. Trên đường, những chiếc ô sắc màu được bung ra, cô cậu học sinh bước cùng nhau dưới cơn mưa, che ô cho nhau, cùng nói những câu chuyện vặt vãnh vu vơ. Nó đã tạo nên một khung cảnh sinh động, vui mắt trong cơn mưa cuối thu.

Xem thêm:  Phân tích tâm trạng của tác giả thể hiện trong bài thơ Tâm tư trong tù của Tố Hữu

Thế rồi những cơn mưa mùa thu sẽ qua đi, đường phố lại sạch bóng như vừa được gột rửa nhưng cái lạnh lại sâu hơn. Cơn mưa về cũng mang theo cái không khí lạnh hơn. Nếu ngày thường chỉ khoác thêm chiếc áo mỏng mùa thu thì những ngày mưa này, người ta mặc vào mình đôi ba cái áo nữa, ấm áp. Tôi tưởng chừng như đông đã đến bên gót thềm. Mưa dai dẳng và không ngớt, nhiều khi cũng đến sốt ruột với cơn mưa cuối thu này!

Khi màn đêm buông xuống, cơn mưa vẫn còn ở ngoài trời. Tôi ngồi trong phòng nghe tiếng mưa rơi trong đêm. Giọt mưa rớt xuống mái hiên trước nhà nghe lộp độp. Mưa âm thầm lặng lẽ từng dòng chảy tuôn trong màn đêm đen đặc ngoài kia. Mưa cuốn theo chút hương hoa sữa vốn nồng nàn hăng hắc thành thứ mùi thanh thanh thoang thoảng dễ chịu. Theo cơn mưa đêm cuối thu, gió theo về thổi thành từng cơn lành lạnh, hanh khô, đập vào ô cửa sổ phòng tôi.

Sáng ngủ dậy, cơn mưa đã tạnh sau một ngày dài dai dẳng. Sự vật chưa trở về vẻ khô ráo vốn có của nó, cơn mưa còn đẫm ướt xung quanh. Ngoài đường, những vũng nước nhỏ trong veo có lũ trẻ đang vui thích nghịch dẫm nước bắn tung tóe. Mấy cây hoa leo vì cơn mưa hôm qua mà rụng vài bông còn đọng lại trên nền đất. Không khí dường như nhờ có cơn mưa mà thêm phần trong trẻo, thanh khiết và lạnh hơn đôi chút.

Xem thêm:  SOẠN BÀI TỔNG KẾT PHẦN VĂN – VĂN LỚP 6

Kết bài: Bài văn miêu tả cảnh cơn mưa cuối mùa

Những cơn mưa cuối mùa thu như một báo hiệu để mùa đông sẽ đến và thay thế mùa thu. Mưa cuối thu thường buồn, hắt hiu và dai dẳng. Người ta đón chờ những cơn mưa như vật trong tâm hồn thanh thản, mong chờ và không còn vội vã. Mưa cứ rơi, cứ lặng lẽ và bình thản! Thế mới thấy mưa cuối thu dường như là một phần không thể thiếu của cuộc sống này. Mưa gợi cho ta những kỷ niệm đã có lúc nguôi quên và giúp ta tìm tại ký ức tuổi thơ của mình. Một chút gì thật sâu lắng.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

CƠN MƯA

CON MUA

MƯA CUỐI MÙA

TẢ CƠN MƯA

Theo Khotangvan.com

Bài viết liên quan