Kể lại truyện Tấm Cám theo lời của nhân vật Tấm


Kể lại truyện Tấm Cám theo lời của nhân vật Tấm

 

 

Tôi sinh ra ở một vùng quê nghèo, được cha mẹ đặt tên là Tấm. Tôi sông thiếu tình thương của mẹ, vì mẹ tôi mất sớm. Cha tôi ở vậy được hơn một năm thì cha tôi lấy vợ mới. Sau khi láy dì ghẻ cha tôi sinh thêm được một em gái đặt tên là Cám. Năm đó khi tôi vừa tròn mười lăm tuổi thì cha tôi qua đời.

Dì ghẻ rất ghét tôi,mỗi khi cha đi vắng dì lại đay nghiến tôi, giờ cha mất đi tôi không biết dựa vào ai. Tôi tự ý thức rằng từ nay về sau mình sẽ chịu nhiều khổ cực. Qủa đúng như vậy mọi việc lớn nhỏ trong nhà, dì ghẻ đổ cả lên đầu tôi. SSáng ra thì tôi đi cấy lúa, trưa đến tôi đi chăn trâu, chiều về thì xay thóc, giã gạo, tôi không có một phút nghỉ ngơi, xong việc này là bắt đầu việc khác. Trong khi đó, Cám em gái tôi thì ngược lại, Cám thoải mái rong chơi. Vì tháy mẹ bắt nạt tôi nên Cám cũng không coi tôi ra gì, thường mắng mỏ tôi, bắt tôi hầu hạ nó. Thui thủi một thân một mình, tôi buồn khổ lắm, nhưng chỉ biết khóc thầm.

Một hôm, vừa ngủ dậy định đi chăn trâu, thì tôi thấy dì ghẻ gọi tôi và Cám lại bảo: “Sáng nay hai đứa ra đồng mò tép, Đứa nào bắt được đầy giỏ, ta sẽ thưởng cho cái yếm đào!". Nghe lời dì nói, tôi mừng lắm vì lâu lắm rồi tôi không được mua bộ quần áo tử tế, nhất là yếm đào phần thưởng quý giá mà cô gái nào cũng mơ ước, thế nên tôi tự nhủ mình phải cố gắng.

Tôi và Cám mang giỏ cùng đi. Vì đã quen với vất vả, và mùi bùn tanh nên tôi lội xuống ruộng, xuống mương hì hục mò, còn Cám thì vốn dĩ không phải làm nhiều như tôi nên cứ nhởn nhơ. Lúc trời đã quá trưa, giỏ của tôi đã gần đầy. Tôi cũng đã thấm mệt nên rửa chân tay qua loa rồi lên bờ ngồi nghỉ. Bỗng Cám chạy đến bảo: “Chị Tấm ơi chị Tấm! Đầu chị lấm, chị hụp cho sâu, kẻo về mẹ mắng”. Tôi nghĩ Cam quan tâm mình, thương cho mình, nên chẳng ngại tôi lội xuống ao gội đầu thật kĩ.

Xong xuôi, chạy lên bờ hỏi Cám: “Cám ơi! Em xem giùm chị đã sạch chưa?”. Nhưng tôi không thấy tiếng Cám Trả lời, nghĩ Cám chạy đi đâu chơi nên tôi ngồi đợi, đợi mãi không thấy Cám đâu, tôi định cầm giỏ về trước, nhưng khi nhìn lại giỏ của mình thì chỉ còn mỗi chiếc giỏ không nằm bên vệ cỏ, thì ra Cám đã lừa tôi, lấy hết tép của tôi.

Bao nhiêu uốt hận trong lòng của tôi nổi lên, tôi không biết làm gì chủ ngồi ôm mặt khóc. Bỗng nhiên, tôi nghe giọng nói của một người đàn ông vang lên ngay cạnh mình: “ Vì sao cháu khóc?”. Tôi ngẩng mặt lên nhìn, trước mặt tôi, hiện ra một ông cụ râu dài, tóc bạc phơ,trong rất hiền hậu, toi nghĩ chẳng nhẽ nào đây lại là Bụt. Tôi liền ngồi thuật lại đầu đuôi câu chuyện của mình, nghe xong bụt cười hiền bảo: "Con xem kĩ lại trong giỏ có còn sót con cá nào không!”. Tôi liền vội vàng chạy lại lấy chiếc giỏ ghé mắt nhìn vào thì thấy một con cá bống bé xíu nằm dưới đáy giỏ. Theo lời Bụt dặn, tôi đem con cá bống ấy về thả xuống giếng, mỗi ngày bớt một ít cơm để nuôi nó. Mỗi lần cho ăn, tôi lại đọc như lời Bụt dạy:

Bống bống bang bang,

Lên ăn cơm vàng cơm bạc nhà ta,

Xem thêm:  Tóm tắt truyện Tấm Cám theo nhân vật Cám

Chớ ăn cơm hẩm cháo hoa nhà người.

Bống ngoi lên mặt nước, đớp những hạt cơm mà tôi rắc xuống. Cứ thế, tôi và cá bống trở thành bạn thân. Bống lớn lên rất nhanh, quả là không phụ công tôi nuôi dưỡng. Tôi không biết rằng Dì ghẻ đã để ý mình, sai Cám đi rình. Cám đã nấp sau bụi tre và nghe thấy hết câu tôi gọi Bống. Thế rồi, đến tối khi đang chuẩn bị ra cho Bống ăn thì tôi nghe dì gọi:

-Con ơi con! Làng đã bắt đầu cấm đồng rồi đấy. Mai con đi chăn trâu phải chăn đồng xa, chớ chăn đồng nhà, làng bắt mất trâu.

Tôi vâng lời, sáng hôm sau trước khi dẫn trâu đi ăn cỏ tôi đã cho bống ăn và dặn bống ở nhà phải ngoan. Tôi không ngờ rằng ở nhà, Cám bắt chước tôi gọi bống. Nghe đúng câu hát, bống ngoi lên thì bị dì ghẻ chực sẵn, bắt làm thịt.

Tôi cố gắng dắt trâu đến bãi cỏ tốt ở xa cho trâu ăn nhanh no để về sớm với Bống trả hiểu sao tôi cứ thấy nóng ruột lo cho Bống ở nhà. Đến chiều, tôi dắt trâu về, buộc trâu vào chồng xong tôi chạy ngay ra giếng gọi Bống lên, nhleeg mặc cho tôi gọi mãi, gọi mãi mà bống không lên. Chỉ có một cục máu đỏ tươi nổi lên mặt nước.

Hiểu ra mọi chuyện. Tôi òa khóc. Bụt hiện lên hỏi: “Làm sao con khóc?”. Tôi kể sự tình cho Bụt ghe, Bụt bảo: “Con bống của con đã bị người ta ăn thịt mất rồi. Thôi, con hãy nín đi rồi tìm nhặt lấy xương nó, kiếm bốn cái lọ bỏ vào, đem chôn dưới bốn chân giường con nằm”.

Thế là tôi hạy khắp sân nhà, tìm khắp xó vườn, mà không thấy gì cả. Tự nhiên, một con gà cất tiếng: “Cục ta cục tác! Cho ta nắm thóc, ta bới xương cho!”. Tôi liền chạy ngay vào nhà lấy nắm thóc ném cho gà. Gà chạy vào bới đống tro bếp một lúc thì tìm thấy xương bống. Tôi nhặt bỏ vào bốn chiếc lọ nhỏ, chôn dưới bốn chân giường đúng như tời Bụt dặn.

Thời gian cứ thế trôi, mùa xuân đã đến, xuân năm nay nhà vua mở hội trong mấy ngày đêm. Già trẻ, trai gái nô nức đi xem hội. Mọi người ăn mặc đẹp đẽ, dập dìu tuôn về kỉnh thành như nước chảy. Mẹ con Cám cũng sắm sửa quần áo mớ ba mớ bảy, háo hức đi trẩy hội.

Thấy tôi cũng muốn đi, dì ghẻ hấm hứ nguýt dài. Dì nhìn tôi một lúc, rồi dì lấy một đấu gạo trộn lẫn với một đấu thóc rồi bảo: “Mày hãy nhặt cho xong chỗ gạo này rồi đi đâu hãy đi, đừng có bỏ dở. Tao về mà không có gạo thổi cơm là tao đánh đó!”.

Nói xong, hai mẹ con Cám đi xem hội. Tôi ngồi nhặt một hồi lâu mà chỉ được chút ít, vừa nhặt vừa nghĩ về cuộc đời mình tôi tủi thân, bật khóc nức nở. Bụt lại hiện ra hỏi: “Ví sao con khóc?”. Vừa khóc tôi vừa chỉ vào cái thúng đựng thóc trộn lẫn gạo rồi kể sự tình. Bụt bảo tôi mang thúng ra đặt giữa sân rồi sai một đàn chim sẻ xuống nhặt giúp. Tôi sợ chim ăn mất thì Bụt dạy:

-Con cứ bảo chúng nó thế này: “Rặt rặt xuống nhặt cho tao. Ăn mất hạt nào thì tao đánh chết”. Chúng sẽ không ăn của con đâu!

Vậy là, chỉ thoáng chốc, đàn chim sẻ đã nhặt thóc ra thóc, gạo ra gạo, không mất một hạt. Nhưng khi chúng đã bay đi rồi, tôi lại thấy buồn vìlàm gì có quần áo đẹp mà đi xem hội? Thấy thương cho số phận, tôi lại rơi nước mắt. Bụt bảo tôi hãy đào bốn chiếc lọ đựng xương bống ở dưới chân giường lên, sẽ có đủ. Tôi làm đúng theo lời Bụt, quả nhiên điều kì lạ đã xảy ra: Lọ thứ nhất có một bộ áo mớ ba và một cái váy lụa, một yếm lụa đào và chiếc khăn nhiễu. Lọ thứ hai có một đôi hài thêu, đỉ vừa như ỉn. Lọ thứ ba có một con ngựa bé tí, nhưng vừa đặt xuống đất thì nó hí vang, to bằng con ngựa thật. Lọ cuối cùng có một bộ yên cương xỉnh xắn.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của anh chị về nhân vật Tô Hiến Thành qua bài Thái phó Tô Hiến Thành trích Đại việt sử lược

Cảm giác lúc đó của tôi thật là hạnh phúc, vội cảm tạ Bụt rồi tắm rửa sạch sẽ, mặc bộ quần áo đẹp vào và cưỡi lên lưng ngựa. Ngựa phỉ rất nhanh, chẳng mấy chốc đã đến kinh đô. Lúc ngựa phóng qua con suối, tôi đánh rơi một chiếc hài xuống nước, không kịp nhặt lên. Đến đám hội, tôi dừng ngựa, lấy khăn gói kĩ chiếc hài còn lại rồi chen vào biển người.

Kiệu vàng của nhà vua vừa đến chỗ lội thì hai con voi dẫn đầu không chịu đi, cứ cắm ngà xuống đất và kêu rống lên. Biết có sự lạ, nhà vua sai quân lính thử tìm xem. Quân lính nhặt được chiếc hài thêu của tôi, vội cầm đến dâng vua. Nhà vua cầm chiếc hài lên, ngắm nghía mãi rồi buột miệng khen: “Chiếc hài xỉnh quá! Người đi hài này hẳn phải là một trang tuyệt sắc!".

Thế rồi vua ra lệnh cho tất cả đàn bà, con gái thử hài và tuyên bố ai đi vừa thì sẽ cưới làm hoàng hậu. Đám hội vốn đã nado nhiệt lại càng náo nhiệt hơn. Các bà, các cô chen nhau đến chỗ thử hàỉ nhưng không ai đi vừa. Tôi thấy mẹ con Cám cũng vào thử nhưng không vừa. Lúc tôi bước ra thử, nhìn thấy tôi, Cám liền mách mẹ nhưng dì ghẻ không tin, bĩu môi nói: “Con nỡm! Chuông khánh còn chẳng ăn ai, nữa là mảnh chĩnh vứt ngoài bờ tre!”.

Tôi là người thử cuối cùng. Chân tôi đặt vào hài vừa như ỉn. Tôi mở khăn lấy chiếc hài còn lại đi vào. Hai chiếc giống nhau như đúc. Lính hầu hò reo, vui mừng báo với vua. Lập tức, vua sai đoàn thị nữ rước tôi về cung. Tôi bước lên kiệu trước vẻ mặt tức giận và hằn học của mẹ con Cám.

Tôi được sống sung sướng, hạnh phúc bên nhà vua trẻ. Nhưng không quên ngày giỗ cha, nên tôi xin phép Vua về giúp dì và em sửa soạn cỗ cúng. Thấy tôi được làm hoàng hậu, hai người ghen ghét nhưng cố tỏ vẻ vui vẻ. Dì thấy tôi về liền bảo tôi trèo cau, lấy một buồng để cúng cha. Tôi vừa leo lên đến ngọn, cứ thấy cây câu rung rung tôi nhìn xuống dưới thì ra dì đang chặt gốc. Chưa khịp làm gì thì cau đổ, tôi ngã xuống ao chết đuối. Dì ghẻ lấy quần áo của tôi cho Cám mặc rổi đưa vào cung nói dối vua rằng tôi chèo câu trượt chân đã chết, nay cho em gái thay thế.

Vì chết oan, nên hồn tôi biến thành chim vàng anh, suốt ngày quanh quẩn ở vườn ngự uyển; Cám giặt áo cho vua, đem ra phơi ở bờ rào, thấy vậy tôi hót: “Phơi áo chổng tao, thì phơỉ bằng sào, chớ phơi bờ rào, rách áo chồng tao!”. Rồi tôi bay thẳng vào cung, đậu ở cửa sổ. Tôi thấy nhà vua gày đi nhiều qua, khuôn mặt thì buồn bã, chắc là nhớ thương tôi. Thấy tôi cứ quanh quẩn bên cạnh, chui vào đậu cạnh nhà vua, thấy vậy nhà vua bảo: “Vàng ảnh vàng anh, có phải vợ anh, chui vào tay áo!”. Tôi nghe nhà vua thấy vậy, bèn rúc vào tay áo nhà vua. Nhà vua liền làm ngay cho tôi chiếc lồng bằng vàng. Từ khi có tôi, tôi thấy nhà vua vui vẻ lên hẳn, suốt ngày quấn quýt bên tôi, chẳng hỏi han gì đến Cám.

Xem thêm:  Hãy tưởng tượng mình là Xi - mông, kể lại chuyện Bố của Xi - mông

Hôm đó nhà vua có việc đi vắng, không mang tôi theo được, mẹ con Cám nhân cơ hội này bắt tôi làm thịt rổi vứt lông ra vườn. Thấy mất vàng anh, vua hỏi thì Cám đặt điều nói dối: “Thiếp có mang, thèm ăn thịt chim nên trộm phép bệ hạ đã giết ăn thịt mất rồi”. Nhà vua giận lắm nhưng không làm gì được. Từ đám lông chim ấy, tôi lại hóa kiếp thành hai cây xoan dào thật đẹp. Khi nhà vua đi dạo trong vườn, cây xòe cành lá che đầu vua, giống như hai cái lọng. Vua thấy vậy sai lính hầu mắc võng vào giữa hai thân cây rồi chiều chiều ra nằm đong đưa hóng mát.

Cám lại đem chuyện ấy mách mẹ. Nhân hôm đó có gió bão, dì ghẻ bảo nó sai thợ chặt hai cây xoan đào rồi nói là đóng khung cửi để dệt áo cho vua. Hồn tôi nhập vào khung cửi nên mỗi lần Cám ngồi vào dệt, khung cửi lại phát ra tiếng kêu đầy đe dọa:

Cót ca cót két,

Lấy tranh chồng chị,

Chị khoét mắt ra!

Cám hoảng hổn mách với mẹ, dì ghẻ bảo hãy đốt khung cửi thành tro rồi đem đổ thật xa. Cám làm theo, nhưng từ đống tro bỗng mọc lên một cây thị cao lớn, cành lá xanh tươi. Đến mùa, cây thị ra nhiều hoa mà chỉ đậu có mỗi một quả. Hổn tôi náu trong quả thị vàng thơm ấy.

Một hôm, bà lão hàng nước ở gần đấy đi ngang qua, ngửi thấy mùi thơm bèn ngẩng lên nhìn rồi giơ miệng bị ra, lẩm bẩm:

-Thị ơi thị rụng bị bà.Bà để bà ngửi chứ bà không ăn.

Trái thị liền rụng xuống. Bà lão vui mừng mang về cất vào buồng, thỉnh thoảng lại đem ra ngắm nghía. Những lúc bà lão đi chợ hoặc vắng nhà, tôi từ quả thi bước ra, dọn dẹp nhà cửa, nấu sẵn cơm dẻo canh ngon cho bà lão.

Bà lão lấy làm lạ, liền nghĩ cách tìm ra sự thật. Một lần, bà vờ đi chợ được một lúc thì bà lão quay lại. Lúc đó tôi cũng vừa bước ra khỏi qua thị đang lúi húi quét nhà như mọi khi thì bà lão bước vào, ôm chầm lấy tôi rồi xé nát vỏ quả thị. Từ đó, bà lão dành hết tình yêu thương cho tôi, coi tôi như con gái. Mẹ con rau cháo nuôi nhau, tôi giúp bà gói bánh, nấu nước, têm trầu để bà ngồi bán hàng.

Ít lâu sau, một hôm có người đàn ông trè tuổi ghé vào quán nước. Nhìn thấy mấy miếng trầu cánh phượng, người ấy hỏi ai têm, bà lão đáp là con gái mình têm. Tôi đứng nép sau bức mành, nghe rõ câu chuyện và nhận ra nhà vua. Nhà vua năn nỉ bà lão đưa con gái ra cho mình xem mặt. Tôi vừa xuất hiện, nhà vua đã nhận ra ngay, bèn bảo bà lão thuật lại sự tình, rồi ra lệnh cho lính hầu mang kiệu rước tôi về cung.

Mẹ con Cám thấy vậy thì hết sức sợ hãi. Cám hỏi tôi làm thế nào để trẻ đẹp được như thế, tôi bảo muốn đẹp thì tôi sẽ giúp. Tôi sai quân hầu nấu một nổi nước sôi, rồi bảo Cám đứng xuống hố. Cám bằng lòng. Lính đổ nước sôi vào hố, Cám chết nhăn răng. Dì ghẻ thấy vậy kinh hoàng, cũng lăn đùng ra mà chết. Tôi được sống yên ổn hạnh phúc bên nhà vua. Tình cảm vợ chồng lại càng thắm thiết, mặn nồng hơn trước.

Nguồn: Bài văn hay

Bài viết liên quan