Môi trường sống của Trái Đất phụ thuộc vào chính con người


Môi trường sống của Trái Đất phụ thuộc vào chính con người

Hướng dẫn

Đề bài: Anh (chị) hãy trình bày quan điểm của mình về chủ đề: “Môi trường sống của Trái Đất phụ thuộc vào chính con người’

Mở bài: Môi trường sống của Trái Đất phụ thuộc vào chính con người

Giữa con người và tự nhiên có mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhau, bởi vậy mà bất kì hành động nào của con người cũng có thể tác động đến môi trường, đó có thể là tác động tốt hoặc tác động xấu, tùy theo nhận thức, mục đích của mỗi con người. Môi trường sống của Trái đất không phải của riêng bất kì ai, đó là nơi con người cùng nhau chung sống, cùng nhau tồn tại và phát triển, bất cứ hành động tiêu cực nào cũng là một mối đe dọa trực tiếp đối với loài người, môi trường sống tốt hay xấu là phụ thuộc hoàn toàn vào chính con người.

Thân bài: Trình bày quan điểm Môi trường sống của Trái Đất phụ thuộc vào chính con người

Con người cùng nhau sinh tồn và phát triển trong một không gian chung, đó là không gian của tự nhiên, hay cong gọi là môi trường sống. Trong môi trường sống đó, con người không chỉ có điều kiện sinh tồn phát triển mà còn có thể lao động, cải tạo cuộc sống của chính mình, khẳng định vị trí làm chủ của con người đối với tự nhiên, xã hội. Tức là môi trường sống đóng vai trò vô cùng quan trọng, có vai trò chi phối trực tiếp đến sự sống của con người, không có môi trường sống thì không có con người, không có không gian sinh tồn thì con người dù có trí tuệ lớn lao đến đâu cũng không thể tồn tại.

Môi trường sống là khái niệm chỉ không gian sống của con người và tất cả các loại sinh vật trên trái đất. Môi trường sống bao chứa nhiều yếu tố tự nhiên có vai trò quyết định đối với sự sống của con người như: đất, nước, rừng, không khí…đó là những yếu tố góp phần duy trì sự sống của con người, con người sinh sống và lao động cải tạo sự sống trên mặt đất, con người duy trì sự sống thông qua bầu khí quyển, nước là nhân tố làm cho cuộc sống của con người có thể duy trì, tác động đến mọi hoạt động sản xuất, phát triển của con người…

Xem thêm:  Cảm nhận về nhân vật Nhĩ trong tác phẩm Bến quê

Môi trường sống trên trái đất là một không gian vô cùng rộng lớn, tài nguyên và lợi ích mà môi trường ấy mang lại cũng là vô cùng, vô tận. Nguồn tài nguyên ấy không của riêng ai mà nó là của chung tất cả con người, bởi vậy mà một khi môi trường sống bị ảnh hưởng thì không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của một cá nhân, một quốc gia cụ thể nào đó mà nó còn tác động đến toàn bộ cuộc sống của loài người.

Môi trường sống của chúng ta cũng chịu tác động trực tiếp bởi chính những hoạt động sinh hoạt, sản xuất của con người. Những hành động thiếu ý thức có thể gây hại trực tiếp đến môi trường sống ấy, khi môi trường bị tổn thương thì người phải chịu những hậu quả ấy không ai khác chính là con người. Bởi vậy, trong hoạt động sản xuất và sinh hoạt con người cần có ý thức bảo vệ tự nhiên, bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta, cùng nhau chung tay để bảo vệ sự sống cho toàn nhân loại.

Hiện nay, cùng với nhịp độ phát triển ngày càng mạnh mẽ của xã hội, kinh tế thì cuộc sống của những người nhân dân trên địa cầu được cải thiện một cách mạnh mẽ, không những vậy, để tiếp tục nâng cao cuộc sống của mình thì con người cũng không ngừng cải tạo tự nhiên, tác động vào tự nhiên để đạt được mục đích của mình. Những tác động này có thể mang lại những lợi ích trực tiếp đến sự tồn tại và phát triển của con người, nhưng do tác động một cách không điều độ, thiếu ý thức và không lường hết những hậu quả để lại cho thiên nhiên thì con người đang để lại cho thiên nhiên, môi trường sống những hậu quả đáng báo động.

Môi trường sống đang ngày một ô nhiễm nặng nề, những hoạt động sản xuất công nghiệp đã thải ra ngoài môi trường một lượng lớn những chất độc hại, khiến cho môi trường bị ảnh hưởng nặng nề. Mặt khác, để phục vụ cho sản xuất thì con người đã khai thác tài nguyên thiên nhiên quá mức làm cho tài nguyên dần trở nên cạn kiệt, hoạt động khai thác không gắn liền với hoạt động bảo vệ nên môi trường bị nặng nề. Môi trường sống của con người đang bị suy thoái, các yếu tố của môi trường như đất, nước, khí hậu… đều đứng trước nguy cơ suy thoái.

Xem thêm:  Vẻ đẹp của hình tượng cây Xà Nu trong truyện ngắn "Rừng Xà Nu" của Nguyễn Trung Thành

Các yếu tố của tự nhiên sẽ không đủ để phục vụ cho cuộc sống của con người nếu như con người tiếp tục những hành động tiêu dùng không hợp lí, liên tục cải tạo mà không chú ý đến hoạt động bảo vệ môi trường. Con người đang quá đề cao lợi ích kinh tế, những lợi ích trực tiếp trước mắt mà không tôn trọng tự nhiên, không quan tâm đến chính cuộc sống của mình trong tương lai. Mỗi người chỉ cần một hành động thiếu ý thức cũng làm cho môi trường đứng trước nguy cơ bị tổn hại, suy giảm.

Môi trường sống trên trái đất tốt hay xấu đều hoàn toàn phụ tuộc vào ý thức cũng như hành động của con người. Nếu con người nhận thức được tầm quan trọng của môi trường tự nhiên đối với cuộc sống của mình mà hành động cẩn trọng, có ý thức thì không những con người có thể đưa cuộc sống của con người ngày càng phát triển mà môi trường sống của chúng ta cũng không bị tổn hại. Nhưng ngược lại, nếu như con người chỉ biết đến những lợi ích trước mắt mà không quan tâm đến vấn đề môi trường thì chính con người sẽ phải gánh chịu những hậu quả khôn lường.

Môi trường sống không phải là của riêng bất kì ai và bất kì hành động không chuẩn mực nào cũng tác động trực tiếp đến môi trường ấy. Môi trường sống vô cùng rộng lớn nhưng cũng rất nhạy cảm, rất dễ bị tổn thương, đó sẽ là không gian sống lí tưởng cho con người biết trân trọng, bảo vệ và cũng là nơi hủy hoại đi sự sống của con người khi môi trường ấy bị tổn thương, suy thoái. Hiện nay, trong nhịp độ phát triển không ngừng của kinh tế thế giới, môi trường sống đang bị ô nhiễm nặng nề, trái đất đang nóng lên bởi tầng ô zôn bị những chất độc hại phá hủy.

Xem thêm:  Anh chị có suy nghĩ gì về câu nói Rượu, tính kiêu ngạo, sự giận dữ có thể làm hỏng một con người

Những thiên tai, bão lũ ngày càng xuất hiện nhiều, gây ra nhiều thiệt hại nặng nề cho người và tài sản. Đó mới chỉ là những hậu quả bước đầu khi con người thiếu ý thức trong khai thác và bảo vệ. Nếu như những hành động phá hoại thiên nhiên vẫn diễn ra thì con người sẽ phải gánh chịu toàn bộ hậu quả, đó chính là tình trạng ô nhiễm môi trường, thiên tai lũ lụt, cạn kiệt nguồn năng lượng, tài nguyên….Khi ấy, con người sẽ trở nên bé nhỏ trước tự nhiên và bất cứ khi nào sự sống của con người cũng có thể chấm dứt.

Để bảo vệ môi trường sống thì ngay từ bây giờ chúng ta hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ sự sống của chúng ta. Cần có ý thức trong việc sử dụng và khai thác tự nhiên, mặt khác cần bảo vệ và tôn trọng tự nhiên. Tôi chợt nhớ đến bài hát “Heal the world” của Michael Jackson có những lời ý nghĩa như sau:

“…Cùng tạo nên một thế giới nhỏ bé

Cùng tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn

Hãy hàn gắn thế giới

Biến nó thành nơi tốt đẹp hơn

Cho bạn, cho tôi và cho cả nhân loại”

Kết bài: Bài văn trình bày quan điểm Môi trường sống của Trái Đất phụ thuộc vào chính con người

Thật vậy, muốn bảo vệ môi trường sống thì chỉ một, hai cá nhân có ý thức chưa đủ, chúng ta cần đoàn kết, nhân rộng ý thức bảo vệ ấy để mọi người cùng thực hiện, cùng giữ gìn. Đó là môi trường sống của chúng ta, hãy biết trân trọng, yêu thương vì sự tồn tại, phát triển của mình và của thế giới loài người như chính lời bài hát: “Trái đất này là của chúng mình”.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

MÔI TRƯỜNG

MOI TRUONG

MÔI TRƯỜNG SỐNG

BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

CUỘC SỐNG

Theo Khotangvan.com

Bài viết liên quan