Nghị luận về câu tục ngữ: Thương người như thương thân


Đề bài: Em hãy viết bài văn về vấn đề “Thương người như thương thân”.

Từ xa xưa tới nay, ông bà ta đã để lại nhiều câu ca dao tục ngữ có ý nghĩa với mục đích khuyên răn con cháu những điều hay lẽ phải trong cuộc sống hằng ngày. Cũng nói lên tình thương giữa con người với con người, cha ông ta có câu thương người như thể thương thân”. Vậy câu tục ngữ đó có ý nghĩa như thế nào?

Thương người là hành động mang tình thương, sự đồng cảm, nhân ái tới với người khác. Nó còn thể hiện sự giúp đỡ tương thân tương ái giữa những con người với nhau. Nó cũng giống như câu lá lành đùm lá rách. Còn thương thân đó chính là thương bản thân mình. Chúng ta thường nghĩ tới những cái tốt cho bản thân mình thì cũng nên nghĩ tới những điều tốt cho những người khác. Đó chính là ý mà ông cha ta muốn khuyên ta vậy.

Trong học tập cũng thế, bản thân mình luôn mong muốn điểm cao và muốn có kết quả học tập thực sự xuất sắc cho nên ta thường hay học tập chăm chỉ, tìm ra phương pháp học tập tốt, có bài nào không biết thì mong người khác giúp. Vậy thì người khác cũng như thế cho nên trong học tập khi mình không biết hỏi bạn còn khi bạn không biết thì hỏi mình, mình trả lời là mình thương bạn. Còn ngược lại nếu như chỉ vì ích kỉ của bản thân mà giấu diếm thì mình đã lợi dụng và ích kỉ không muốn cho ai bằng mình cả.

Xem thêm:  Sức mạnh của tình yêu thương con người thể hiện qua “Vợ nhặt” của Kim Lân và “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài

Hay trong cuộc sống của một dân tộc, chúng ta biết được trong cuộc sống thường nhật có những người sống khổ sở phải ở bên đường, ngủ ở gầm cầu cao tốc. Lúc đó ta động lòng, đó chính là biểu hiện của việc thương người như thể thương thân. Cái này cũng giống như tương thân tương ái nhưng các bạn cứ hãy thử nghĩ mà xem nếu mình cũng ở hoàn cảnh khó khăn như họ thì chúng ta cũng sẽ cần tình thương của mọi người. Khi giúp đỡ không nghĩ tới vụ lợi hay mong được báo đáp mới là tình thương người thực sự.

Tình thương người như thương chính bản thân mình không có giới hạn. Nó vượt qua mọi khoảng cách về không gian lẫn thời gian. Nó không chỉ là tình thương giữa nhưng con người cùng đất nước mà nó còn là tình thương giữa các dân tộc với nhau. Chẳng vì thế mà Bác Hồ của chúng ta đã bôn ba sang nước xâm lược khác để hiểu rõ nỗi khổ cực của nhân dân bên đó cũng như bên mình

Qua đây,chúng ta có thể thấy được ông cha ta đã để lại cho chúng ta một bài học vô cùng quý quá về đạo đức của con người. Có thể nói thương người như thể thương thân chính là cơ sở để xuất phát quyết định tới hành động giúp đỡ của mỗi người. Từ đó cũng có thể xác định được một con người có tâm đức hay không. Chúng ta hãy cố gắng bồi đắp tâm hồn mình để giúp đỡ người khác và tránh xa thói xấu ích kỉ.

Xem thêm:  Phân tích truyện ngắn “Thuốc” của Lỗ Tấn- Văn 12

Nguồn: Bài văn hay

Bài viết liên quan