Phân tích nhân vật cô Hiền trong Một người Hà Nội của Nguyễn Khải


Đề bài: Phân tích nhân vật cô Hiền trong Một người Hà Nội của Nguyễn Khải


Nếu như Nguyễn Minh Châu viết về số phận của người phụ nữ ở trong chiếc thuyền ngoài xa ở trong thời kì đổi mới thì Nguyễn Khải cũng đã góp phần vào việc xây dựng hình tượng của người phụ nữ trong thời kì đổi mới với nhân vật là Cô Hiền ở trong Một người Hà Nội. Nhân vật cô hiền đã được ví như “hạt bụi vàng” của Hà Nội.

Cô Hiền là người đại diện cho phẩm chất và những nét đẹp của người phụ nữ thức thời nhưng cô vãn mang một nét đẹp truyền thống không lạc vào đâu được. Và những nét đẹp ấy đã được tác giả thể hiện rất rõ trong tác phẩm của Nguyễn Khải.Vẻ đẹp mà hầu như mọi người phụ nữ ngày nay đều đáng phải học tập và noi theo, cái đáng để cho chúng ta học tập đó chính là truyền thống nhưng vẫn mang một nét hiện đại riêng vốn có. Nói cách khác nữa thì đó chính là sự hội nhập mà không bị hòa tan, đó chính là nét đẹp đáng quý của cô. Tác giả không hề dùng một từ ngữ nào để chỉ về vóc dáng ngoại hình của cô nhưng lại đi sâu để khai thác về chiều sâu tâm hồn của cô.

Hoàn cảnh bấy giờ của cô đó chính là khi ở Miền Bắc đang đi lên để xây dựng xã hội chủ nghĩa thì nền kinh tế thị trường đang rất phát triển và bên cạnh đó thì còn có những mặt rất tích cực thì vẫn có những mặt tiêu cực. Và chính cách sống của cô khiến cho người ta nghĩ rằng cô là tư sản nhưng cô lại không hề chú ý tới. Khi mà đứa cháu,anh bộ đội cụ hồ tò mò về các thành phần phân chia giai cấp về chuyện tại sao cô không phải học tập cải tạo thì cô lại cười rất tươi và thản nhiên nói rằng cô có bộ mặt tư sản, kể cả cách sống của cô cũng tư sản nhưng mà cô lại không bóc lột ai thì làm sao mà trở thành tư sản được. Như vậy, chúng ta có thể thấy được rằng cô là người rất kiên trì mà theo cách của cô đó là không ai sợ ai nói gì, miễn là cô không làm hại tới một ai hết.

Xem thêm:  Phân tích ý nghĩa của câu chuyện Hoa hồng tặng mẹ: "Anh dừng lại tiệm bán hoa... trao tận tay bà bó hoa" (Theo Quà tặng cuộc sống, NXB Trẻ, Thành phố Hồ Chí Minh, 2003)

Đã có khi người ta, kể cả bạn bè cũng ngờ vực cô và nói “Trông bà như tư sản mà không bị học tập cũng lạ nhỉ?” thì cô lại nhẹ nhàng mà trả lời lại bạn bè của mình rằng “Các bà không biết nhưng nhà nước lại rất biết”. Một câu trả lời đầy sự thông minh.

Trước đây cô một anh bếp và một chị vú. Chị ấy trông coi cho con của cô từ suốt 26 năm và cô xem anh bếp và cô vú như người trong một nhà và đối xử rất tốt với họ cho nên sau này mặc dù cho tới khi họ đều về quê nhưng hai vợ chồng này vẫn qua lại như tình thân “ngày giỗ ông chú và ngày Tết đều đem gạo, đậu xanh, miến và rượu, toàn của nhà làm cả, lên biếu cô và các em”.

Cô hiền giống như là một người phụ nữ thức thời bởi vì cô có nhiều cái thực tế, cô có hai cái nhà thì đa giành 1 cái dùng để ở còn khi chồng của cô đòi cô mua một chiếc máy in thì cô lại hỏi chồng xem chồng có đứng được máy không. Thế nên ông chồng lại đành thôi không đòi nữa. Qua đó cho thấy cô không hề tiếc tiền hay là lên mặt với chồng mà ngược lại thì cô biết được nên giành tiền bạc cho việc gì và không dùng việc gì khi cần thiết.

Xem thêm:  Phân tích và nêu cảm nhận về phác thảo chân dung Đô-xtôi-ép-ki của nhà văn Áo Xvai-gơ

Cô thực sự là một người vợ đảm đang, cho dù nền kinh tế đang ở trong nền kinh tế khó khăn nhưng mà cô vẫn có thể nuôi sống được tốt gia đình của mình. Đó chính là một vẻ đẹp đảm đang vốn có của người Việt Nam nói chung và người phụ nữ Hà Nội nói riêng. Không chỉ có thế cô còn lo toan mọi việc bằng sự chăm chỉ, giỏi giang của mình

Công việc của cô Hiền làm là cô làm cho một cửa hàng hoa giấy, làm những lẵng hoa được đan bằng tre rất đẹp. Những sản phẩm mà cô làm ra rất đắt nhưng lại chịu thuế rất là nhẹ không mang tiếng tư sản. Cô thực sự là một người rất khôn ngoan, biết sống hợp lí, ứng xử theo thời thế của từng người. Đó phải là con người chính chắn. Qua đó cho thấy cô là người có đầu óc rất thực tế.

Không những vậy, mà cô còn tỏ ra là một người rất tế nhị và sắc sảo. Ngày bình thường thì cô ăn mặc rất bình dị nhưng đối với những buổi liên hoan thì cô lại rất trang nhã, lịch sự.

Đặc biệt hơn nữa là cô rất biết giữ lấy lời nói của mình, đối với những người thân thiết thì cô ăn nói thô tục còn với những người quý phái thì phải luôn tế nhị.

Qua đây chúng ta có thể thấy được rằng,qua những lời văn của Nguyễn Khải thì ông xây dựng lên thật đẹp. Đó là người phụ nữ không chỉ là biết lo việc nhà mà còn giỏi,đảm đang cả việc xã hội. Thật xứng danh là hạt bụi vàng trong lòng Hà Nội.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về lòng khoan dung- Văn 12

Nguồn: Bài văn hay

Bài viết liên quan