Phân tích trích đoạn “Chí anh hùng” tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du- Văn lớp 10


Đề bài: Phân tích trích đoạn “Chí anh hùng” tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du

Bài làm

Truyện Kiều là một tác phẩm vô cùng đặc sắc, của thi hào Nguyễn Du. Nó là một trong những tác phẩm kinh điển của nền thi ca Việt Nam tạo ra được nhiều tiếng vang lớn.

Trong đó, đoạn trích “Chí anh hùng” thể hiện nội dung vô cùng độc đáo sâu sắc giữa cuộc tiễn biệt của Thúy Kiều Và Từ Hải. Trong những câu thơ của mình Nguyễn Du đã thể hiện sự tôn trọng của mình với một nhân vật anh hùng, có ý chí.

Đồng thời tác giả Nguyễn Du cũng muốn tố cáo tội ác của chế độ Phong kiến thối nát coi trọng giá trị bên ngoài hơn giá bên trong của con người.

Trong đoạn trích này, tác giả Nguyễn Du đã phác họa một hình ảnh nhân vật anh hùng Từ Hải như một vị anh hùng, nam nhi chí tại bốn phương, thể hiện ý chí anh dũng, của người nam nhi, muốn đi ngao du thiên hạ tạo nên sự nghiệp lớn.

Dù trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du nhân vật Từ Hải vốn là người tướng cướp nhưng vô cùng hào kiệt thường cướp của người giàu chia người nghèo. Sống có ý chí bản lĩnh căm ghét sự xấu xa.

Nhưng Từ Hải lại bị chế độ phong kiến truy nã, coi là một tên tội phạm, bởi anh thường chống lại quan lại triều đình những hiện tượng xấu xa trong xã hội xưa.

Xem thêm:  Phân tích bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc

Trong trích đoạn này, Thúy Kiều sau khi bị bán vào lầu xanh lần hai vô cùng đau khổ, nhưng cô may mắn gặp được Từ Hải hai người tâm đầu ý hợp.

Từ Hải cảm thương cho thân phận của Thúy Kiều vì cô là người chân tình có tài sắc, lại có suy nghĩ vô cùng đáng trân trọng. Hai con người bị xã hội ruồng bỏ đã tìm tới nhau bởi họ có tiếng nói chung. Nhờ Từ Hải, Thúy Kiều được chuộc thân ra khỏi lầu xanh và được báo ân báo oán.

Tuy sống cùng Thúy Kiều nhưng Từ Hải vẫn cảm thấy muộn phiền ở trong lòng bởi vẫn chưa làm được sự nghiệp lớn. Chính vì vậy, Từ Hải đã quyết định ra đi tìm chí hướng cho riêng mình:

Nửa năm hương lửa đương nồng

Trượng phu thoắt đã động lòng bốn phương

Trông vời trời bể mênh mang

Thanh gươm yên ngựa lên đường thẳng rong

Trong những câu thơ này, thể hiện thời gian sáu tháng mặn nồng tình cảm ấm áp cháy bỏng của đôi uyên ương. Nhưng cũng thể hiện ý chí khát khao của Từ Hải muốn thể hiện ý chí anh hùng của mình. Muốn tạo dựng nên sự nghiệp riêng của mình không muốn vương vấn tình cảm nam nữ mà chùn chân.

Những câu thơ “lòng bốn phương” là hình ảnh ước lệ tượng trưng cho việc tạo dựng công danh của người con trai, khi đã quyết chí làm gì thì không bao giờ lung lay, lùi bước.

Xem thêm:  Phân tích truyện cười Nhưng nó phải bằng hai mày. Liên hệ thực tế cuộc sống hiện tại.

Trong bốn bề không gian đất trời mênh mông, Từ Hải muốn ngao du và làm được điều gì đó thật lớn lao, mang ý nghĩa sâu sắc. Nhưng từ khi gặp được Thúy Kiều yêu thương nàng, Từ Hải đã chậm bước chân anh hùng của mình.

Thúy Kiều khi đưa tiễn Từ Hải trong lòng vô cùng buồn rầu, cô muốn đi theo Từ Hải nàng rằng:

Nàng rằng: Phận gái chữ tòng

Chàng đi thiếp cũng quyết lòng xin đi

Trong thâm tâm của Thúy Kiều đã coi Từ Hải như một phu quân của mình nàng muốn theo người xưa “Xuất giá tòng phu” thể hiện tình cảm gắn, bó chung thủy trước sau như một của người con gái với chồng mình.

Từ rằng: Tâm phúc tương tri

Sao chưa thoát khỏi nữ nhi thường tình?

Bao giờ mười vạn tinh binh

Tiếng chiêng dậy đất, bóng tinh rợp đường

Làm cho rõ mặt phi thường

Bấy giờ ta sẽ rước nàng nghi gia

Trước những lời tha thiết của Thúy Kiều nhưng Từ Hải chỉ nói muốn thoát khỏi cảnh nữ nhi thường tình. Chàng đi ngao du, nhưng chưa biết mình sẽ đi đâu, chưa biết bốn biển đâu sẽ là nhà nên mang theo Thúy Kiều sẽ chỉ làm khổ cho cô và làm cho Từ Hải chậm bước anh hùng của mình mà thôi.

Nên chàng đã nói Thúy Kiều rằng thời gian xa cách chỉ là thử thách, khi mà Từ Hải làm nên sự nghiệp lớn chàng sẽ đón Thúy Kiều cùng đi.

Xem thêm:  Phân tích đoạn trích Lẽ ghét thương

Những lời nói khẳng khái, của Từ Hải càng cho thấy rõ ý chí anh hùng của nam tử, trượng phụ. Chính ý chí này của Từ Hải làm cho người đọc vô cùng xúc động, cảm nhận được tấm lòng bao la anh hùng của nhân vật Từ Hải.

Bằng ngay bốn bể không nhà

Theo càng thêm bận, biết là đi đâu

Đành lòng chờ đó ít lâu

Chầy chăng là một năm sau vội gì.

Quyết lời dứt áo ra đi

Gió mây bằng đã đến kì dặm khơi

Cách chia tay của Từ Hải thể hiện rõ ý chí của nhân vật này, không vì nữ nhi nhan sắc của người con gái mà bị trói buộc. Từ Hải là người vô cùng ý chí, anh hùng, thể hiện tình cảm anh hùng của Từ Hải.

Sự ra đi của chàng thể hiện trái tim dứt khoát, sắt đá, chàng như con chim phải tung cánh bay tìm tới ước mơ của đời mình. Từ Hải thể hiện ước mơ của người nam nhi, thể hiện tính quân tử của mình.

Trích đoạn “Chí anh hùng” của tác giả Nguyễn Du đã xây dựng được một tượng đài vô cùng anh hùng lý tưởng sâu sắc. Tác giả Nguyễn Du đã xây dựng một nhân văn tài năng ý chí vô cùng khác người thể hiện những nam nhi có chí hướng, muốn tạo dựng sự nghiệp lớn.

Nguồn: Văn mẫu hay

Bài viết liên quan