Phương pháp học môn Văn hiệu quả


Về nói chung, ai trong chúng ta cũng biết, điều tiên quyết để thành công đó là đam mê. Và chúng ta đam mê khi chúng ta nhìn ra cái đẹp và cái hay của môn học. Đối với mình môn Văn là một đam mê. Bởi vì, nó tạo một môi trường thuận lợi để mình hiểu và khám phá . Môn Văn gần với lắm, bởi vì nó từ mà ra, vì mà lên tiếng. Nó giúp ta hiểu hơn về bên trong ta với đủ những điều hay dở, nó giúp ta phát hiện nhiều khía cạnh khác của , nó mở ra những khác, số phận khác…buộc ta phải chiêm nghiệm và qua đó ta có những bài học nhân sinh cho riêng mình. Đến với người đọc bằng cảm xúc và gắn liền với chính là một đặc trưng của văn học, cho nên để học tốt môn Văn ta hãy bắt đầu từ việc tập nhìn và lắng nghe , hãy để mình được tự do rung động.

1et4 - Phương pháp học môn Văn hiệu quả

Văn không phải là một môn dễ học, điều ấy ta đã rõ. Nhưng Toán, Lý, Hoá, Sinh, Sử, Địa, thiết nghĩ, cũng chẳng có môn học nào lại dễ dàng. Thứ làm ta chưa đến được với văn chương có lẽ là ở cách nghĩ. Như mọi người vẫn bảo: “Những người học Văn thường không bình thường”. Cũng đúng, bởi vì Văn là một môn học khoa học, nhưng đồng thời đó cũng là một môn học nghệ thuật. Nó đánh thức con người nghệ sĩ trong mỗi chúng ta. Nhưng không phải những ai đã thích môn Văn mới có con người nghệ sĩ, mà ẩn sâu trong bất kỳ ai đều có một con người nghệ sĩ khác. Một con người nghệ sĩ biết xúc động trước một bài hát, biết thương tiếc một sự ra đi, biết cảm thông và chia sẻ cho một số phận. Chính vì thế, ai cũng có thể học được và học tốt môn Văn nếu ta chịu nghĩ khác đi, chịu thừa nhận rằng: Ta có thể.

Xem thêm:  Top 10 website văn mẫu lớn nhất Việt Nam

Để học tốt môn Văn, vấn đề học thuộc lòng tác phẩm là rất quan trọng. Bởi vì theo mình, viết Văn là thực chất là trả lời 3 câu hỏi: Vấn đề được nêu lên là gì? Vấn đề đó thể hiện qua dẩn chứng nào và phân tích những dẫn chứng ấy. Có học thuộc tác phẩm thì ta mới dẫn chứng được, dẫn chứng được thì mới phân tích được. Có những tác phẩm rất dài, theo mình biện pháp tối ưu là ta tìm những câu cùng thể hiện một luận điểm trong tác phẩm và học chúng cùng nhau. Cách hệ thống như vậy giúp cho việc phân tích được rõ ràng, đầy đủ và việc học thuộc cũng dễ dàng. Về kỹ năng viết đây mới thực sự là thử thách lớn. Bởi vì nó liên quan đến ngôn ngữ, cú pháp, nó đòi hỏi sự rèn luyện để có thể trình bày vấn đề một cách rõ ràng, logic, sâu sắc và thuyết phục người đọc.

Ta có rất nhiều cách để rèn luyện, nhưng việc mà ta không thể bỏ qua đó là luyện viết. Chỉ có luyện viết mới giúp ta tư duy nhanh chóng và rành mạch trong ngắn như vậy, cũng giúp ta rèn luyện khả năng diễn đạt thấu đáo vấn đề. Dù điều kiện không cho phép ta trao chuốt mà câu văn vẫn có thể mượt mà, sáng tỏ. Ngại tập viết là rào cản lớn nhất của việc học Văn, nếu ta vượt qua được, thì sớm hay muộn ta cũng tiến bộ.Ta vẫn biết, sách là một kho tàng vô giá của nhân loại.

Đối với tất cả các môn học, đọc sách là một phương pháp mang lại hiệu quả cao. Qua đó, ta học hỏi được từ nhiều người, có thể thấy vấn đề một cách toàn diện và tối ưu hơn. Học Văn cũng không ngoại lệ. Đọc thêm tư liệu, thêm sách về tác giả tác phẩm khiến ta hiểu hơn những tác động của hoàn cảnh, tính cách, quan niệm tư tưởng, thẫm mĩ tác giả đã chi phối trực tiếp tác phẩm, làm nên vẻ đẹp tác phẩm. Những kiến thức ấy đưa vào bài viết một cách khéo léo sẽ khiến bài viết thêm sâu sắc, lôi cuốn, đồng thời cũng thể hiện được chiều rộng của kiến thức, thể hiện ta thực sự đã quan tâm và tìm hiểu.

Trên đây là những chia sẻ ngắn của mình về môn học mà mình yêu thích. Có thể đó không phải là cách học tốt nhất, vì nó chỉ là những kinh nghiệm của riêng bản thân, nhưng mong qua đó, chúng ta có thể hiểu hơn môn Văn, yêu hơn môn Văn dù chỉ là một chút– một môn học không đơn thuần là tri thức khoa học, mà là những tác phẩm nghệ thuật, là những bài học trông nhìn và làm người.

Nhựt Hồng

Xem thêm:  Dạy và học văn đầy nghịch lý

Bài viết liên quan