PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP MÔN NGỮ VĂN HIỆU QUẢ


Môn Ngữ văn là một môn khó đối với nhiều làm cho nhiều cảm thấy áp lực mỗi khi học, vậy làm cách nào để có cải thiện được tình trạng đó để điểm văn đạt kết quả cao hơn? Hãy cùng áp dụng phương pháp môn Ngữ văn hiệu quả dưới đây để soạn văn lớp 9 tốt, học Văn tốt hơn.

Bài viết này sẽ gợi ý các phương pháp học tập môn Ngữ văn hiệu quả giúp bạn có được phương pháp học văn phù hợp để từ đó yêu thích môn văn, cải thiện được trình độ học văn một cách rõ ràng và điểm Văn cũng cao hơn trong các kỳ thi. Hãy cùng tham khảo nhé.

Tạo sự hứng khởi khi học văn

Để gắn bó với môn học dài lâu thì sự yêu thích và hứng khởi chính là yếu tố rất quan trọng. Khi học văn cũng như thế. Để mỗi tiết văn đế bạn sẽ thấy hứng thú hơn thì bạn hãy tích cực về môn đó. Như bạn yêu thích môn toán, yêu thích công thức toán thì đối với môn văn thì bạn hãy nghĩ nó có những công thức văn học để bạn có thể yêu thích môn văn hơn.

Tạo thói quen đọc sách

phuong phap hoc tap mon ngu van hieu qua - PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP MÔN NGỮ VĂN HIỆU QUẢ

Phương pháp học tập môn Ngữ văn hiệu quả?


Đọc sách nhiều sẽ giúp bạn thay đổi suy nghĩ về môn văn, yêu thích môn văn hơn. Dù không phải là sách văn, bạn cũng có thể đọc, tuy nhiên bạn nên đọc sách có cách viết hành văn, lập luận, gợi ý vấn đề bởi những quyển sách này sẽ giúp bạn trau dồi được từ ngữ hay chọn lọc, nhớ vấn đề lâu hơn để từ đó bạn có cách viết, diễn đạt bài văn ấn tượng, có sức thuyết phục hơn.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài (Có dàn ý chi tiết)

Chăm chỉ học tập

Câu nói “chăm chỉ bù thông minh” rất đúng đối với mọi môn học. Khi chăm chỉ soạn bài, làm bài, chú ý lắng nghe bài giảng sẽ giúp bạn hiểu được bài học hơn. Chẳng hạn như bạn soạn văn lớp 9, làm bài tập về nhà thì trên lớp bạn chỉ cần lắng nghe giáo viên giảng bài, xây dựng bài để hiểu bài một cách nhanh chóng hơn. Dần dần sẽ giúp bạn học môn văn tốt hơn và làm  bạn thêm yêu môn văn hơn.

Học ghi nhớ kiến thức hiệu quả

Để  có thể nhớ bài học lâu thì bạn nên vẽ sơ đồ tư duy phù hợp với bạn. Ví dụ tên bài văn nằm ở trung tâm, phát triển thành các nhánh ra là những ý chính, nội dung chính của bài văn, nhánh nhỏ hơn nữa sẽ là chi tiết của ý chính. Và khi vẽ sơ đồ cũng là một cách để bạn nhớ bài hơn. Với sơ đồ tư duy này sẽ giúp bạn học văn hiệu quả hơn đấy.

Hăng hái xây dựng bài

phuong phap hoc tap mon ngu van hieu qua 1 - PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP MÔN NGỮ VĂN HIỆU QUẢ

Hăng hái phát biểu giúp bạn nhớ bài lâu hơn, không còn sợ môn học

Soạn văn: Soạn văn lớp 8, soạn văn lớp 9 là một cách giúp bạn nắm bắt bài nhanh chóng và hiệu quả hơn. Trong quá trình soạn văn, gặp nhiều chỗ không biết, bạn có thể hỏi giáo viên để giáo viên giải đáp các thắc mắc đó và tự tin xây dựng bài để bạn bổ sung, củng cố, nắm chắc nội dung của bài học hơn. Từ đó, bạn sẽ tự tin và hứng khởi khi mỗi đến.

Xem thêm:  Nhà thơ Xuân Diệu viết: "Nguyễn Khuyến mặc dầu không cầm gươm chiến đấu dưới lá cờ phản nghĩa Cần Vương, vẫn đáng được xếp vào hàng những nhà thơ yêu nước" (Thơ văn Nguyễn Khuyến - NXB Văn học, 1974). Hãy giải thích và chứng minh

Như vậy, với phương pháp học trên sẽ giúp bạn học tập môn Ngữ văn hiệu quả hơn, trong đó yếu tố yêu thích và hứng khởi quan trọng nhất. Do đó, đối với môn học nào thì bạn cũng cần phải tạo ra niềm hứng thú và sự yêu thích môn học đó.

Thanh Thảo

Bài viết liên quan