Thuyết minh về chiếc kính đeo mắt


Đề bài: Em hãy thuyết minh về chiếc kính đeo mắt.

Bài làm

Kính mắt là một vật dụng gần như không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày, hỗ trợ con người rất nhiều trong học tập, lao động và tăng tính thẩm mỹ.

Hình dạng sơ khai của kính mắt khá đơn giản, chỉ là một thấu kính bằng thạch anh. Những chiếc kính mắt đầu tiên được xác định vào năm 1260 tại Ý. Thời kì đầu kính là loại kính lúp cầm trên tay, chủ yếu dùng để nhìn rõ hơn các chữ cái trên trang sách. Lúc đó, kính thường dùng cho những người có địa vị trong xã hội hay trí thức nổi tiếng chứ không nhằm mục đích để tăng thị lực. Sau đó, kính mắt lần lượt xuất hiện và được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc và châu Âu. Theo đó, thiết kế của kính thay đổi, tiện lợi hơn, gồm 2 mắt kính nối với nhau bằng một gọng cứng đè lên đầu mũi, hai bên có dây đeo vào lỗ tai. Cho đến năm 1730, một chuyên gia quang học ở Luân Đôn sáng chế ra hai càng (gọng kính) để mắt kính mắc vào mắt một cách chắc chắn hơn. Với những tiến bộ khoa học kĩ thuật mà các loại kính mắt như kính 2 tròng, kính loạn thị, kính áp tròng lần lượt ra đời.

thuyet minh ve chiec kinh deo mat - Thuyết minh về chiếc kính đeo mắt
Thuyết minh về chiếc kính đeo mắt

Kính mắt gồm 2 phần chính: gọng kính và tròng kính (mắt kính). Gọng kính làm bằng kim loại chống gỉ hoặc chất dẻo giúp nâng đỡ tròng kính. Gọng kính gồm hai phần được nối với nhau bởi một khớp sắt nhỏ. Phần sau giúp gài kính vào vành tai, được uốn cong phía cuối cho chắc chắn. Phần gọng trước đỡ lấy tròng kính, giữ tròng kính nằm vững trước mắt. Giữa hai khung mắt có một khớp nối nhỏ có hai miếng đệm cao su, để gác lên sống mũi, giữ cho kính không bị rơi hay trượt xuống. Có nhiều loại gọng khác nhau được chế tạo để phù hợp với từng khuôn mặt: gọng trong, gọng vuông, gọng bầu dục… với kích cỡ lớn nhỏ khác nhau, màu sắc cũng vô cùng đa dạng.

Xem thêm:  Viết một đoạn văn ngắn thuyết minh về cây đèn học

Tròng kính làm từ chất dẻo cứng, có các đặc tính khá tốt như tránh nguy hiểm do các mảnh vỡ, xác định hình ảnh chính xác hơn… Ngoài ra, có loại tròng kính được thêm những đặc tính khác như loại chống trầy xước, chống tia UV bằng việc tráng thêm một lớp chất đặc biệt có ánh xanh. Tròng kính được gắn vào gọng nhờ một sợi dây cước trắng và gọng được xiết chặt giữ hai tròng kính nhờ hai đinh vít

Ngày nay, có rất nhiều loại kính mắt: kính thuốc, kính râm, kính thể thao, kính thợ, kính không độ, kính thời trang… với nhiều công dụng khác nhau. Trong đó, kính mắt thường được sử dụng nhiều nhất để chữa các tật khúc xạ của mắt như cận thị, viễn thị mà ta quen gọi là kính thuốc. Tuy nhiên loại kính này phải do bác sĩ nhãn khoa chỉ định sau khi kiểm tra mắt kĩ càng. Loại kính chuyên dụng trong kĩ thuật giúp bảo vệ mắt chống lại các mảnh vụn bay, chống lại ánh sáng thường hoặc phóng xạ. Trong thể thao, kính cũng dùng để bảo vệ mắt đặc biệt là môn bơi lội. Loại kính râm cho phép nhìn tốt hơn trong ánh sáng chói ban ngày, chống tia cực tím, ánh chớp, điều kiện tối… Kính râm cũng được kết hợp với kính thuốc chữa khúc xạ mắt. Kính còn được dùng khi xem ảnh 3D và 4D. Kính giống như một món phụ kiện làm đẹp, tạo phong cách thời trang, tính thẩm mĩ.

Xem thêm:  Em hãy kể về thúng xôi của mẹ

Tuy tiện dụng, nhưng kính mắt không tránh khỏi một số hạn chế. Kính không phù hợp với một số môn thể thao thể thao mạnh, nó khá là dễ bị dính hơi nước khi ăn thức ăn nóng, khi trời mưa… Một hạn chế nữa là mắt kính dễ trầy xước, ngay cả kính chống xước cũng khó có thể giữ được lâu dài.

Hiện nay, sự đa dạng của kính mắt cũng là một trong những hạn chế của nó. Bởi mỗi loại kính khác nhau có công dụng khác nhau. Trong khi đó, nhìn chung con người Việt Nam sử dụng kính mắt khá “bừa bãi”. Dù đeo bất cứ loại kính nào, sự tư vấn của chuyên gia là cần thiết. Tốt nhất, nên khám mắt kĩ trước khi lựa chọn sử dụng loại kính nào đó lâu dài. Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Chọn một chiếc kính phù hợp sẽ giúp đôi mắt bạn sáng và khỏe đẹp hơn.

“Nhỏ nhưng có võ” là cụm từ khá chính xác khi nói về loại vật dụng này. Kính mắt không chỉ là biểu hiện của trí tuệ sáng tạo con người mà với mỗi học sinh, kính mắt như một người bạn đồng hành trên hành trang chinh phục ước mơ.

Hoài Lê

Bài viết liên quan