Thuyết minh về hoa hồng


Đề bài: Em hãy thuyết minh về hoa hồng.

Bài làm

Trong thế giới tự nhiên muôn màu với vô vàn những loại hoa khác nhau. Mỗi loài hoa đều mang trong mình một biểu trưng, một nét đẹp khác nhau, một ý nghĩa rất riêng. Trong đó, hoa hồng là loài hoa nổi bật hơn cả về sự đa dạng trong màu sắc và ý nghĩa biểu tượng.  

Hồng là tên gọi chung cho các loài thực vật có hoa dạng cây bụi hoặc cây leo lâu năm. Hồng với hơn 100 loài khác nhau, phân bố đa dạng từ miền ôn đới đến nhiệt đới. Hoa hồng phần lớn có nguồn gốc bản địa châu Á, số ít còn lại có nguồn gốc từ châu Âu, Bắc Mỹ, và Tây Bắc Phi. Trước đây tự nhiên chỉ có những loài hồng nhung hoặc hồng trắng. Cùng với xu hướng thị hiếu ngày càng cao, ngày nay người ta đã nhân giống thành công nhiều loại hoa hồng mới như hồng xanh (có thể là xanh dương hoặc xanh lá mạ), hồng vàng, hồng tím, hồng đen, hồng bảy sắc… vô cùng bắt mắt.

Hoa hồng mọc dạng cây bụi, đứng hoặc có thể mọc leo. Phần thân và cành hồng có gai nhọn. Lá hồng là loại kép lông chim lẻ, viền lá khía răng. Hoa hồng rất thơm, màu sắc đa dạng như hồng, trắng, vàng, đỏ… Hoa hồng có nhiều cánh. Bông hoa có hình như chiếc chén.

Xem thêm:  Đóng vai cụ Bơ-men kể lại câu chuyện Chiếc lá cuối cùng

 

thuyet minh ve hoa hong - Thuyết minh về hoa hồng
Em hãy thuyết minh về hoa hồng

Các loài hồng dù là bản địa hay lai ghép đều được trồng chủ yếu làm cảnh và lấy hương thơm. Về các miền quê, nhà nào mà chẳng có bình hoa cắm vài bông hồng, vài chậu hồng trên sân thượng hay cây hồng leo kín cổng nhà. Hồng vừa giúp ngôi nhà thêm tươi sáng, ấm cúng vừa tỏa hương thơm làm dịu lòng người. Tuy chỉ là loài hoa nhưng đôi khi hồng còn được sử dụng trong ẩm thực, có thể trang trí, điểm xuyết món ăn hoặc dùng làm mứt. Do cánh hoa hồng có khả năng thanh trùng, kháng khuẩn nên được sử dụng làm siro chữa ho, rất tốt cho trẻ nhỏ.

Hồng được biết đến nhiều nhất khi nó trở thành cảm hứng bất tận cho nghệ thuật và sản phẩm làm đẹp. Nền nghệ thuật Việt Nam và thế giới ghi nhận không biết bao nhiêu bức tranh nổi tiếng về hoa hồng. Những bài hát hay, câu thơ đậm trữ tình với hình tượng hoa hồng. Những sản phẩm như nước hoa, sữa tắm, dầu gội, kem dưỡng da, mặt nạ… đều sử dụng hương hoa và tinh chế hương hoa hồng. Hơn nữa, màu hoa hồng khác nhau, số lượng bông hồng khác nhau cũng mang những biểu tượng khác nhau vô cùng đa dạng. Hồng bạch là sự biết ơn, hồng tím thủy chung, si mê, hồng đỏ nồng nàn, hồng đào ái mộ, hồng xanh bất diệt…

Xem thêm:  Cảm nhận của em sau khi đọc truyện “Cô bé bán diêm” – An-déc-xen

Với vẻ đẹp, hình dáng cùng hương thơm nổi bật, hoa hồng là hoa biểu trưng được dùng nhiều nhất ở các nước phương Tây, nhất là Pháp. Trong văn hóa Ấn Độ, bông hồng được ví với vẻ đẹp của người Mẹ thánh thần, biểu thị một sự hoàn mĩ trọn vẹn và không có thiếu sót. Trong Kitô giáo, hoa hồng là sự hóa thân của những giọt máu, là chính vết thương của Chúa, nó trở thành biểu tượng của sự phục sinh huyền bí.

Ở Việt Nam, hoa hồng thường tượng trưng cho phần thưởng cuộc sống, cho tâm hồn, trái tim và tình yêu. Ngày lễ tết, ngày giỗ, ngày rằm… nhà nào cũng có vài bông hồng, điểm thêm mấy ngọn cúc, ngọn lau cắm vào lọ, đặt lên ban thờ dâng người quá cố, tổ tiên dòng họ. Ngày Nhà giáo Việt Nam hay ngày Quốc tế phụ nữ, lễ Vu Lan hằng năm, để tỏ lòng biết ơn, những người trò, người con, người đàn ông thường dùng hoa hồng như một món quà tri ân sâu sắc nhất với người thầy, người phụ nữ, người mẹ của mình. Hoa hồng đỏ mang ý nghĩa của sự sống, của nhiệt huyết, của đam mê tuổi trẻ nên rất được các bạn trẻ ưa thích. Và còn hơn thế, hoa hồng đã trở thành biểu tượng của tình yêu, của sự dâng hiến tình yêu, của tình yêu trong trắng. Những cặp đôi yêu nhau thường tặng hoa hồng vào dịp đặc biệt, cô dâu trong lễ cưới có bó hoa cưới đầy sắc hồng, trên thiệp mời, tranh ảnh cũng có hình bông hồng hạnh phúc…

Xem thêm:  Bài viết số 1 lớp 8 đề 1: Kể lại kỉ niệm ngày đầu tiên đi học

Hoa hồng cùng vói nhiều loài hoa khác đã làm nên sự phong phú, đa dạng cho thế giới thực vật nói chung, họ nhà hoa nói riêng.

Hoài Lê

Bài viết liên quan