Thuyết phục các bạn chăm học hơn


Đề bài: Thuyết phục các bạn chăm học hơn

Việc học tập trong cuộc sống là vô cùng quan trọng đối với mỗi người. Không ai có thể phủ nhận được vai trò to lớn của việc học. Người xưa thường nhắc nhở con cháu rằng: "Nếu khi còn trẻ ta không chịu học hành thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích". Muốn thành công,nên người thì ngay từ khi còn nhỏ,chúng ta không được phép lơ là việc học tập,hơn thế trong suốt cuộc đời ta cần phải học tập chăm chỉ để có kiến thức làm giàu cho bản thân,gia đình và xã hội.

Học tập là gì? Đó là một quá trình tiếp thu kiến thức,tìm hiểu tri thức về mọi lĩnh vực văn hóa,xã hội,khoa học tự nhiên…từ đó ứng dụng vào cuộc sống. Những hiểu biết về sinh học giúp con người nuôi trồng nông sản cho năng suất cao; những kiến thức về vật lí giúp ta ứng dụng nhiều thành tựu hiện đại vào máy móc,thiết bị; kiến thức văn học giúp chúng ta sống hòa nhập vào cộng đồng,biết cách cư xử có văn hóa,sống có trước sau,có tình có nghĩa. Rồi kiến thức lịch sử,địa lí giúp ta biết rõ về quá trình hình thành và phát triển của đất nước,con người từ quá khứ tới hiện tại để thêm yêu,tự hào…Vậy nên nếu không chịu khó học tập thì ta sẽ mất rất nhiều cái lợi về sau này. Ta sẽ bị tụt hậu so với sự phát triển của xã hội và ảnh hưởng lớn đến chính bản thân,gia đình và xã hội vì kiến thức hạn hẹp của mình.

Xem thêm:  Tóm tắt đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” trong truyện “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố

Công việc học tập đòi hỏi mỗi người phải có lòng quyết tâm,kiên trì,có chí sẵn sàng bỏ cả cuộc đời mình để tìm hiểu nó,đi theo nó. Học không phải ngày một ngày hai mà là học suốt đời vì biển học là vô bờ. Việc học tập tuy khó khăn,đòi hỏi sự chăm chỉ và nỗ lực nhưng nó thực sự cần thiết trong cuộc sống và góp phần nâng cao năng lực của chúng ta.

Khi còn trẻ ta có rất nhiều điều kiện để học tập. Bây giờ khi đầu óc còn thông minh,còn sáng rõ,phát triển tốt giúp ta tiếp thu kiến thức một cách toàn diện,nhanh hơn và nhiều hơn. Kiến thức của nhân loại thì rộng lớn,còn sự hiểu biết của mỗi người lại như giọt nước giữa biển cả mênh mông. Ở những người từ tuổi trưởng thành trở đi,trí não phát triển kém hơn,tiếp thu chậm lại nhanh quên bởi vậy khi tuổi trẻ qua đi cũng là lúc khả năng học tập giảm đi rất nhiều. Hạn chế về trí tuệ làm cho con người trở nên ngu dốt. Cái ngu dốt lại điều khiển ta không hòa hợp mình với mọi người,không tiếp cận được với khoa học công nghệ tiên tiến,biến ta trở thành người cổ hủ,lạc hậu và tự đào thải mình ra khỏi xã hội.

Con người cần phải có tri thức,để có tri thức thì chúng ta cần phải học tập. Tấm gương điển hình nhất chính là vị lãnh tụ Hồ Chí Minh của chúng ta. Với sự chăm chỉ,nỗ lực hết mình,không ngại khó khăn gian khổ trong những năm tháng tuổi trẻ,Người đã tìm ra được con đường cứu nước đúng đắn cho dân tộc Việt Nam,giúp đất nước ta thoát khỏi cảnh nô lệ lầm than. Nhân dân ta vô cùng tự hào và biết ơn Bác. Thử hỏi nếu như ngày ấy,Bác không quyết tâm thì liệu có đất nước ta như ngày hôm nay. Mặc dù tới tuổi xế chiều nhưng Người luôn tìm tỏi,khám phá tri thức,truyền đạt cho mọi người. Trong "Năm điều Bác Hồ dạy",Người đã dạy chúng ta phải "Học tập tốt,lao động tốt". Tấm gương sáng của Người mãi được thế hệ sau noi theo.Hay như nhà bác học Đác Uyn từng nói: "bác học không có nghĩa là ngừng học". Các bạn thấy đấy,họ tuy là người tài giỏi,thành công nhưng vẫn không ngừng chăm chỉ học tập huống chi chúng ta là những người trẻ tuổi đang căng tràn nhựa sống. Hay như thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí,bị liệt cả hai tay nhưng vẫn không nhất quyết bỏ học. Thầy dùng chính đôi chân của mình để viết,để tới trường,để lập nên thành công và trở thành một nhà giáo ưu tú,mẫu mực cho mọi người noi theo. Thầy phải vượt qua bao khó khăn,đánh đổi bằng máu và nước mắt,sự tự ti,mặc cảm nhưng cuối cùng ý chí học tập đã chiến thắng trong con người thầy…Còn rất nhiều những tấm gương khác mà tôi không kể hết,họ là những người chăm chỉ học hành và sống có ích cho xã hội. Thật đáng buồn cho xã hội hiện nay,có không ít các bạn trẻ không chịu học hành,lao vào những trò chơi vô bổ,đua đòi,nghiện hút,cướp giật,phạm pháp…những mảng màu đen tối ấy là mối nguy hại lớn cho chính gia đình và đất nước ta. Họ như cái xác không hồn tự tay đóng cảnh cửa tương lai của mình.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 8: Bố cục của văn bản

Vậy nên nếu chúng ta lơ là việc học tập thì sau này rất dễ trở thành một người bất tài vô dụng. Chịu khó học hành là nền tảng vững chắc để ta mở cách cửa bước vào đời một cách tự tin,chín chắn,không sợ vấp ngã. Một lần nữa,tôi mong các bạn hãy cố gắng học tập,tu dưỡng đạo đức để xứng đáng là "con ngoan trò giỏi","cháu ngoan Bác Hồ",xứng đáng là công dân có ích cho gia đình và xã hội.

Nguồn: Tài liệu văn mẫu

Bài viết liên quan