Tả cảnh mấy bạn nhỏ chăn trâu, dẫn trâu về mỗi khi chiều xuống


Tả cảnh mấy bạn nhỏ chăn trâu, dẫn trâu về mỗi khi chiều xuống

Hướng dẫn

Đề bài: Hình ảnh lũ trẻ chăn trâu cắt cỏ vô cùng thân thuộc với em. Em hãy tả cảnh mấy bạn nhỏ chăn trâu, dẫn trâu về mỗi khi chiều xuống. Bài viết rất hay của một bạn học sinh được Khotangvan.com biên soạn

Mở bài Tả cảnh mấy bạn nhỏ chăn trâu, dẫn trâu về mỗi khi chiều xuống

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, khi điều kiện sống hoàn toàn đổi khác, không còn là không gian của làng quê mà thay vào đó là diện mạo của phố phường, đô thị. Điều kiện, không gian sống thay đổi nên những hình ảnh quen thuộc khi xưa khó có thể bắt gặp trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Một trong số đó chính là hình ảnh thân quen của những con trâu, rồi những bạn nhỏ ngày ngày làm bạn với con trâu, chăn trâu thả diều mỗi khi vào chiều rồi lại dẫn trâu về mỗi khi chiều xuống. Ngày nay, hình ảnh con trâu đã dần trở nên xa lạ đối với những người Việt Nam, đặc biệt là những người sinh ra và lớn lên ở khu vực thành thị, đối với họ con trâu chỉ là những khái niệm, thuật ngữ trong sách vở, lí thuyết mà chưa từng trực tiếp nhìn ngắm, cảm nhận con trâu ở ngoài đời thực. Nhưng đối với em, một người sinh ra và lớn lên ở nông thôn thì những con trâu đã quá quen thuộc, hơn nữa nó còn là những người bạn thân thiết của tuổi thơ mỗi người.

Thân bài Tả cảnh mấy bạn nhỏ chăn trâu, dẫn trâu về mỗi khi chiều xuống

Ở những không gian sống khác nhau thì sẽ có những sự vật, những cảnh sắc khác nhau. Nếu đối với những đứa trẻ sinh sống ở các miền quê chúng em lạ lẫm với những hình ảnh của những tòa nhà cao tầng, với những phương tiện giao thông công cộng. Thì đối với những thứ mà chúng em thân quen như: Giếng nước- Gốc đa- Mái đình, những cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay, hay hình ảnh quen thuộc của những chú trâu hiền lành lại là những thứ hoàn toàn lạ lẫm đối với các bạn sinh ra ở thành thị. Cuộc sống thôn quê chúng em vô cùng quen thuộc với những chú trâu hiền lành, chăm chỉ, thân thiện. Đối với chúng em thì con trâu không chỉ là một loài động vật thông thường được nuôi trong gia đình mà còn là những người bạn đồng hành cùng với tuổi thơ đầy hồn nhiên, mơ mộng của chúng em.

Xem thêm:  Tả lại cảnh đẹp quê hương em lớp 5

Con Trâu là một loài động vật thân quen trong các gia đình nông thôn, bởi con trâu là một loài vật nuôi rất hữu ích cho cuộc sống sản xuất, canh tác nông nghiệp, là một người bạn đường, một người bạn đồng hành của những người nông dân. Hoạt động sản xuất nông nghiệp không thể thiếu vắng được vai trò của những chú trâu. Canh tác nông nghiệp lúa nước là một hoạt động đầy vất vả, nhiều thao tác, công đoạn. Mà thao tác nào cũng vô cùng quan trọng, nếu bỏ sót một trong số đó thì không thể đạt được mùa màng bội thu như mong muốn.

Một trong những công đoạn canh tác quan trọng hàng đầu trước khi canh tác một vụ mùa, đó chính là làm đất. Lúa sau khi thu hoạch thì những cánh đồng, những thuở ruộng dần trở nên khô cứng, nứt nẻ. Mà để trồng trọt cho vụ mùa mới thì đất đai phải tơi xốp, màu mỡ, do đó mà công việc đầu tiên mà những người nông dân phải làm chính là cày bừa khu ruộng, mà công việc này vô cùng vất vả, tiêu hao nhiều sức lực của những người nông dân. Phát hiện ra sức khỏe của những chú trâu, những người nông dân đã sử dụng sức khỏe của chúng để phục vụ cho canh tác.

Những đường bừa nặng nhọc, những tấc đất khô cứng được những chú trâu thực hiện vô cùng dễ dàng, nhanh nhẹn, hiệu quả cũng cao hơn rất nhiều so với việc sử dụng sức người. Đối với những người nông dân thì những chú trâu chính là những người bạn đồng hành thân thiết, người bạn đường không thể thiếu trên mỗi nẻo đường. Chẳng những vậy mà trong dân gian xưa đã sáng tác và lưu truyền rất nhiều những câu ca dao thể hiện được mối quan hệ khăng khít, gắn bó của những người nông dân đối với con trâu như:

Xem thêm:  Suy nghĩ về câu: ” Có làm thì mới có ăn, không dưng ai dễ đem phần đến cho”

“Trên đồng cạn, dưới đồng sâu

Chồng cày vợ cấy con trâu đi bừa”

Hay

“Trâu ơi ta bảo trâu này

Trâu ra ngoài đồng trâu cày với ta

Cấy cày vốn nghiệp nông gia

Ta đây trâu đó ai mà quản công”

Qua đó ta thấy được vai trò của loài trâu đối với đời sống của những người nông dân, đồng thời cũng là sự khẳng định những tình cảm yêu mến, coi trong của người nông dân với con trâu. Qua những lời ca ta có thể thấy những con người Việt Nam không chỉ coi con trâu là một loài vật nuôi mà còn coi chúng như những người tri kỉ mà thì thầm tâm sự mỗi khi lao động vất vả. Không chỉ giúp người nông dân cày bừa mà còn giúp những người nông dân vận chuyển nông sản, hàng hóa về nhà. Sau khi thu hoạch lúa thu hoạch lúa, công việc vận chuyển then chốt là do những chú trâu hoàn thành.

Những xe bò thóc, lúa nặng được những chú trâu chuyên chở, vì vậy mà trong những hoạt động canh tác, sản xuất nông nghiệp không thể không có sự giúp sức của những chú trâu. Đấy là đối với những người dân quê em cũng như những người nông dân trên lãnh thổ Việt Nam nói chung. Còn đối với chúng em, những đứa nhỏ sinh ra và lớn lên trong môi trường chân quê, giản dị thì hình ảnh của những chú trâu đã in đậm trong những kí ức của tuổi thơ, là một trong những người bạn thân thiết của bất kì đứa trẻ nào.

Trâu cùng với các bố, các bác đã phải lao động sản xuất vô cùng vất vả, cực nhọc nên bố mẹ chúng em đã phân công cho chúng em nhiệm vụ chăn trâu vào mỗi buổi chiều, đây là thời gian mà những chú trâu được nghỉ ngơi lấy lại sức sau bao nhiêu nhọc nhằn, vất vả. Thời điểm mà chúng em đi chăn trâu là khi trời về chiều, bởi vì lúc này bầu trời cũng trở nên râm mát, không còn cái nắng nóng, oi bức như lúc giữa trưa được nữa. Hơn nữa, thời điểm chiều về vô cùng mát mẻ, thả trâu lúc này vô cùng lí tưởng.

Vì sống ở nông thôn nên mỗi gia đình đều có ít nhất một con trâu, vì vậy mà ngày nào cũng vậy em và những người bạn cùng xóm đều hẹn một thời gian nhất định, thông thường là vào lúc ba giờ chiều, địa điểm tập trung là tại sân đình của làng bởi ở đây rất rộng rãi, lại gần chỗ ở của em. Chúng em có khoảng mười người, cứ đúng giờ sẽ dắt trâu ra đình tập trung, khi đã ra đông đủ chúng em sẽ cùng nhau dắt trâu ra đồng. Đôi khi không muốn đi thì chúng em còn có thể nhảy lên lưng trâu để chúng cưỡi ra đồng. Nhưng em rất ít khi cưỡi trâu, em thấy chúng đã phải lao động vô cùng vất vả nên không muốn làm cho chúng vất vả hơn nữa.

Xem thêm:  Cảm nhận sau khi đọc 4 câu thơ cuối bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Nơi chúng em thả trâu là ở ven đê cuối làng, bởi ở đây có bãi cỏ rộng xanh mượt, tươi non để những chú trâu thoải mái thưởng thức, lại có dòng sông Ty bên cạnh, khi khát những chú trâu có thể ghé miệng xuống uống. Tuy ngày nào chúng em cũng đi chăn trâu nhưng công việc này không hề vất cả chút nào, chúng em chỉ việc dẫn trâu ra đồng rồi đóng cọc ở những vị trí nhất định để chúng không thể đi xa, sau đó chúng em có thể thỏa thích chơi đùa, chạy nhảy. Chúng em cùng nhau chơi rất nhiều trò chơi thú vị như: Bịt mắt bắt dê, xóc hòn, ô ăn quan hay chơi trò chọi cỏ, thả diều…những trò chơi của chúng em đều diễn ra vô cùng vui vẻ, phần vì đông người, phần vì chúng em đều chạc tuổi nhau, nên rất dễ chia sẻ, chơi đùa

Kết luận bài văn Tả cảnh mấy bạn nhỏ chăn trâu, dẫn trâu về mỗi khi chiều xuống

Đến khi chiều xuống, cũng là lúc những chú trâu đã ăn no nê những ngọn cỏ tươi thì chúng em bắt đầu dẫn trâu về nhà cho chúng nghỉ ngơi, kết thúc một ngày vui chơi đầy thú vị. Những chú trâu luôn cùng chúng em chơi đùa, những kí ức tuổi thơ của chúng em cũng thấp thoáng bóng dáng của những người bạn thầm lặng ấy.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

CON TRÂU

CON TRAU

CON TRÂU QUÊ EM

TẢ CON TRÂU

CHĂN TRÂU

Theo Khotangvan.com

Bài viết liên quan