Chứng minh rằng Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta


Chứng minh rằng Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta

Mở bài Chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Ô nhiễm môi trường đang là một trong những vấn đề nhức nhối mà con người đang cần giải quyết ngay, nó ảnh hưởng rất nhiều đến con người, vì vậy cần bảo vệ rừng chính là đang bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Rừng chính là nguồn tài nguyên quan trọng giúp cho môi trở nên xanh, sạch hơn

Thân bài Chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Chúng ta hiểu đơn giản, rừng là một hệ sinh thái bao gồm quần thể thực vật, động vật rừng, vi sinh vật rừng, đất rừng và các yếu tố môi trường khác, trong đó cây gốc, tre nứa hoặc hệ thực vật đặc trưng là thành phần chính có độ che phủ của tán rừng từ 0,1 trở nên.

Qua định nghĩa trên phần nào ta hiểu được rừng chính là nơi cung cấp cho ta rất nhiều nguồn nước, thức ăn để con người duy trì sự sống, còn có thể nói rừng chính là nguồn sống, thế mà con người chúng ta đang tự diệt nguồn sống của mình.

Nước ta là một nước có độ che phủ rừng gần 70%,nước ta có thể gọi là rừng vàng biển bạc, hàng năm thu lợi nhuận cao từ rừng và biển, cho thấy thiên nhiên rất ưu đãi cho nước ta, mang lại cho nguồn lợi to lớn về vật chất.

Bảo vệ rừng chính là chúng ta đang bảo vệ nguồn nước sạch, nước rất quan trọng, các mạch nước nguồn từ rừng vô cùng quý giá, mang lại nguồn lợi kinh tế to lớn, rừng có rất nhiều loại gỗ quý, dược liệu để chữa bệnh, có các loại khoáng sản phong phú và dạng, hơn thế nữa còn có các loài động vật quý hiếm.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài tùy bút Một thứ quà của lúa non Cốm của Thạch Lam

Các khu du lịch sinh thái thu hút hàng trăm khách du lịch đến thăm quan mỗi năm và các nhà khoa học đến nghiên cứu, góp phần quan trọng vào việc quảng bá hình ảnh đất nước với thiên nhiên trong xanh, tăng thêm sự trong lành cho không làm giảm loạt khói độc trong môi trường, cân bằng hệ sinh thái,

Không chỉ có vậy, rừng còn là một người bạn vô cùng quan trọng của con người, đem lại cho ta nhiều lợi ích về quốc phòng, phòng hộ, có rất  nhiều rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn trên nước ta cần được bảo vệ và trồng thêm cây để phát triển hệ sinh thái.

Cũng chỉ vì nước ta có nguồn khoáng sản phong phú nên các nước đế quốc nhăm nhe, muốn xâm chiếm nước ta để độc quyền và khai thác nguồn tài nguyên phong phú đó. Rừng đã góp phần bảo vệ an ninh quốc phòng không chỉ bây giờ mà còn từ thời xa xưa, đặc biệt là trong cuộc đấu tranh kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ.

Từ thời ông cha ta rừng chính là một nơi lý tưởng để chống lại quân thù, rừng che cho bộ đội, cho các chiến sĩ trong mỗi cuộc chiến tranh, ngụy trang cho bộ đội ta trong suốt quá trình đấu tranh, vận chuyển vũ khí quân trang cho cách mạng, nơi đặt nhiều căn hầm bí mật, nơi bàn họp các chính sách, chiến lược bí mật chống bị quân địch phát hiện để đòi lại độc lập, tự do cho đất nước mình. Nhờ có địa hình của rừng mà Đảng ta có nhiều địa chất mang lại nhiều thắng lợi, rừng vây quân thù. Rừng đồng hành cùng con người đánh đuổi giặc ngoại xâm.

Xem thêm:  Tuổi thơ em có bao giờ nói chuyện với cây cỏ muông thú không? Cuộc trò chuyện đó diễn ra như thế nào?

Đó cũng là nơi ngôi nhà chung của rất nhiều loài động thực vật sinh sống và phát triển, trong đó có rất nhiều loại quý hiếm đang có nguy cơ bị tuyệt chủng vào danh sách đỏ không những của Việt Nam mà còn trên cả thế giới, đã là ngôi nhà nơi che chắn cho chúng thì chúng ta càng cần bảo vệ, để có nhà che chở cho mỗi chúng ta trong cuộc sống.

Cây xanh có tác dụng quang hợp, giảm lượng CO2 trong không khí, tăng khí ôxi rất cần thiết trong quá trình hô hấp của con người và nhiều loại động vật, giảm thiểu các tác nhân gây ô nhiễm cho môi trường. Rừng chính là lá phổi xanh, chỉ cần nói như vậy là ta đã hiểu sự quan trọng của nó  đối với cuộc sống con người.

Thiên nhiên cũng gây ra nhiều thiên tai như lũ lụt, hạn hán, bão,.. các rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn, điều hòa không khí, ngăn nước lũ, chống xói mòn góp phần phòng chống thiên tai vốn gây ra cho con người, giảm nhiều thiệt hại của cải và người.

Nhiều năm nay, thiên nhiên thay đổi thất thường có rất nhiều thiên tai xảy ra liên tục do mưa lớn kéo dài, biến đổi khí hậu khiến trái đất nóng lên băng hai cực tan ra nước biển dâng cùng với sự mưa lớn gây ra rất nhiều thiên tai cho con người trong hoạt động sản xuất cũng như cuộc sống hàng ngày.

Xem thêm:  Giải thích điều 5 Bác Hồ dạy: Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm

Tất cả mọi vấn đề đều có nguyên nhân của nó, thiên nhiên thay đổi cũng chính con người gây ra, do nạn chặt phá rừng bừa bãi, đốt rừng làm rẫy, sự xuất hiện của nhiều nhà máy thải khói độc ra không khí gây hiệu ứng nhà kính, khói ô nhiễm từ ô tô xe máy, xả rác bừa bãi,… những hành động  có hại đó đã gây ra nhiều tổn hại đến rừng.

Vì vậy chúng ta cần có biện pháp bảo vệ rừng, như trồng cây gây rừng, sử dụng các nguyên liệu tái chế, sinh học, thân thiện với môi trường, không chặt cây bừa bãi, người dân cùng chính quyền địa phương cần lên án, tố cáo những kẻ lâm tặc, những hành động tuy nhỏ nhưng nó đem lại rất nhiều lợi ích lớn lao.

Kết luận bài văn: Chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Rừng vô cùng quý giá, vì vậy hãy bảo vệ rừng, đó là trách nhiệm của mỗi người cần thực hiện một cách nghiêm túc, cuộc sống của chúng ta còn phụ thuộc vào rừng rất nhiều, rừng là nguồn sống đáng quý hãy chung tay cùng nhau bảo vệ rừng cũng như bảo vệ cuộc sống của chúng ta hiện tại và trong cả tương lai.

Bài viết liên quan